Car dealer là gì? Cơ cấu tổ chức của một đại lý ô tô

Car dealer là gì? Có bao nhiêu loại đại lý ô tô? Cơ cấu tổ chức như thế nào? Sẽ được Powersteam giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Car dealer là gì?

dai-ly-o-to-powersteam

Car dealer trong tiếng Anh có nghĩa là đại lý xe hơi hoặc đại lý ô tô. Là một doanh nghiệp bán lẻ xe mới hoặc qua sử dụng dựa trên hợp đồng giữa đại lý và nhà phân phối ô tô. Đồng thời, đại lý ô tô còn cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng và xử lý các yêu cầu bảo hành cho khách hàng.

Phân biệt giữa Car dealer và Car distributor

Khác với Car dealer thì Car distributor có nghĩa là nhà phân phối xe hơi. Nếu Car dealer là nơi tiếp xúc trực tiếp với người dùng, thông qua những dịch vụ và sản phẩm của công ty để mang lại lợi nhuận.

nha-phan-phoi-o-to-powersteam

Thì Car dealer là công ty phân phối các sản phẩm cho các đại lý. Mỗi nhà phân phối có thể có nhiều đại lý và hợp đồng trực tiếp với nhà sản xuất. Để phân phối sản phẩm xe hơi và phụ tùng cho các đại lý.

Một số trường hợp, doanh nghiệp vừa là đại lý vừa là nhà phân phối. Khi đại lý hợp đồng trực tiếp với nhà sản xuất mà không thông qua bên trung gian nào. Đây cũng có thể coi là đại lý ô tô cấp 1.

Đại lý ô tô bao gồm những loại nào?

Dựa vào quy mô, cơ sở hạ tầng và khả năng cung ứng của một đại lý, có thể phân theo các cấp như sau:

Car dealer 1S: Đây là đại lý chỉ bán xe mà không cung cấp các dịch vụ kỹ thuật kèm theo. Chính vì vậy, các chủ đầu tư sẽ dễ dàng mở đại lý S1 khi chỉ cần khu vực trưng bày xe và bộ phận bán hàng.

Car dealer 3S: 3S là viết tắt của Showroom – Service – Spare parts. Có nghĩa là trưng bày – dịch vụ – phụ tùng. Vì vậy đại lý 3S ngoài bán xe còn có dịch vụ đi kèm.

dai-ly-o-to-3s-powersteam

Car dealer 5S: Là đại lý có mức độ cao nhất, có đầy đủ các tiêu chí của đại lý 3S. Nhưng khác chỗ, luôn mang tính trải nghiệm cho khách hàng. Đề cao sự chuyên nghiệp, bài bản và quy trình khép kín từ kinh doanh đến dịch vụ.

Cơ cấu tổ chức của một Car dealer chuyên nghiệp

Một đại lý ô tô chuyên nghiệp phải có những tiêu chí sau đây:

Hợp đồng kinh doanh

Đại lý phải có sự ủy quyền của nhà phân phối ô tô thông qua hợp đồng kinh doanh. Ràng buộc bởi những lợi ích và trách nhiệm liên quan đến những sản phẩm bán ra.

Trong một số trường hợp, một đại lý phải vượt qua được các điều kiện do nhà phân phối đưa ra mới được chấp thuận. Thông thường, các đại lý ô tô hiện nay đều được xây dựng quy trình 3S, 5S.

dai-ly-o-to-2-powersteam

Khi chính thức trở thành đại lý của một hay nhiều hãng ô tô, nhà phân phối có trách nhiệm đứng ra giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm của mình. Thông qua sự liên lạc giữa đại lý và nhà phân phối.

Đồng thời, đại lý sẽ được hưởng các ưu đãi, chiết khấu và được đào tạo, huấn luyện. Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hoạt động kinh doanh ô tô

Hoạt động kinh doanh gắn liền với trách nhiệm của một đại lý, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dựa trên sản phẩm bán ra và mức chiết khấu từ nhà phân phối. Mỗi Car dealer, đều phải chịu sự quản lý của nhà phân phối về hoạt động kinh doanh của mình.

dai-ly-o-to-3-powersteam

Thông thường, đối với giá bán luôn được nhà phân phối ô tô niêm yết, đại lý chỉ có thể bán ở mức giá này. Lợi nhuận cho đại lý, sẽ được nhà phân phối chiết khấu theo quy định.

Bộ phận dịch vụ

Đi kèm với hoạt động kinh doanh, một đại lý 3S trở lên yêu cầu phải có dịch vụ sau bán hàng. Đáp ứng hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành cho khách hàng khi có yêu cầu.

Mỗi đại lý đều có những quy trình tiếp nhận và xử lý riêng liên quan đến mảng dịch vụ. Tuy nhiên, các quy trình này luôn được các nhà phân phối đưa ra và đại lý phải tuân thủ thực hiện.

dai-ly-o-to-4-powersteam

Ngoài ra, đại lý ô tô phải đảm bảo các yêu cầu sau đây cho hoạt động dịch vụ:

  • Có thiết bị, máy móc, dụng cụ đầy đủ
  • Cơ sở hạ tầng đảm bảo
  • Tổ chức nhân sự khoa học, chuyên nghiệp và phân bổ hợp lý
  • Luôn duy trì tồn kho các phụ tùng hao mòn nhanh để sẵn sàng thay thế

Kế toán và thanh toán

Bộ phận kế toán hoặc thanh toán là nơi xử lý các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc mua xe. Đồng thời, theo dõi mọi giao dịch bán hàng cho các hóa đơn dịch vụ và sửa chữa. Có trách nhiệm xuất hóa đơn, chứng từ và làm thanh toán cho khách hàng. 

Qua nội dung trên, Powersteam đã giải thích rõ cho bạn về Car dealer (đại lý ô tô), cũng như giới thiệu thêm về cơ cấu tổ chức của một Car dealer chuyên nghiệp.

4.5/5 - (8 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận