Hướng dẫn mua phụ tùng ô tô đúng cách và hiệu quả

Sử dụng ô tô đồng nghĩa với việc bạn có thể phải thay thế phụ tùng, linh kiện hư hỏng bất cứ lúc nào. Nếu không có kinh nghiệm mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô, có thể sẽ khiến bạn gặp một số rủi ro nhất định. Vì vậy Powesteam chia sẻ đến bạn cách mua phụ tùng ô tô đúng cách qua bài viết dưới đây.

Các loại phụ tùng ô tô hiện nay

Trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các loại phụ tùng ô tô hiện có trên thị trường. Cũng như cách nhận biết, phân biệt các loại phụ tùng linh kiện thay thế.

Phụ tùng ô tô chính hãng

Đây là loại phụ tùng được nhà sản xuất ô tô cung cấp cho các đại lý phân phối ô tô chính hãng. Được kiểm tra, giám sát và có tem mác đảm bảo chất lượng.

phu-tung-o-to-chinh-hang-powersteam

Cách nhận biết: Sản phẩm có độ hoàn thiện cao, chi tết và sắc nét. Ngoài ra, trên bao bì thường có 2 loại tem, bao gồm tem nước sản xuất và tem tiếng Việt.

Để mua phụ tùng ô tô loại này, bạn chỉ có thể liên hệ với đại lý chính hãng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua ở các cửa hàng bên ngoài. Nhưng nếu không có kinh nghiệm mua hàng thì rất dễ bị nhầm với sản phẩm kém chất lượng.

Phụ tùng ô tô cao cấp – xịn

Phụ tùng ô tô loại này được hiểu là hàng chính hãng có nguồn gốc từ các nhà sản xuất phụ tùng chính hãng. Tuy nhiên, không được phân phối trong các đại lý ô tô chính hãng. Loại này được các đơn vị mua bán phụ tùng ô tô nhập khẩu từ nhà máy nước ngoài. Thường là các thị trường Thái Lan, Mã Lai, Indonesia,…

phu-tung-o-to-xin-powersteam

So với hàng phân phối chính hãng, loại phụ tùng này có giá rẻ hơn vì bỏ qua khâu trung gian. Chất lượng tương đương hàng chính hãng, sản phẩm được gia công một cách chính xác cho từng dòng xe.

Phụ tùng ô tô OEM

Phụ tùng thay thế OEM là sản phẩm được nhà sản xuất ô tô đặt hàng cho một đối tác (bên thứ 3) sản xuất. Cũng giống như sản phẩm phụ tùng chính hãng, hàng OEM được sản xuất theo quy trình kiểm tra, kiểm định chặt chẽ. Đảm bảo sản phẩm giống hoàn toàn với phụ kiện trên xe của hãng.

phu-tung-thay-the-oem-powersteam

Tuy nhiên, khả năng sản xuất hàng OEM bị hạn chế, nên không đa dạng được các sản phẩm như hàng chính hãng. Chính vì lẽ đó, nên phụ tùng ô tô OEM thường có giá rẻ hơn so với hàng chính hãng.

Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm đội lốt hàng OME. Đặc biệt là phụ tùng ô tô giá rẻ của Trung Quốc. Vì vậy bạn nên tìm đến các đơn vị bán linh kiện ô tô uy tín. Để đảm bảo sử dụng hàng chất lượng và an tâm khi sử dụng.

Phụ tùng ô tô tháo xe

Đây là loại phụ tùng ô tô cũ, được tháo ra từ những chiếc xe không còn sử dụng. Cũng có thể là được tháo trộm (như cụm gương chiếu hậu, đèn hậu, cần gạt mưa,…). Về bản chất đây là hàng chất lượng, nguyên bản theo xe và có độ mới – cũ khác nhau.

Loại phụ tùng này thường được các nhà mua bán phụ tùng mua lại ở chợ ô tô đồ cũ (chợ trời). Sau đó đưa về vệ sinh, gia công và làm đẹp để bán cho người có nhu cầu. 

phu-tung-o-to-cu-powersteam

Vì là hàng phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, nên chất lượng không đảm bảo 100% như mới. Cũng như có giá rẻ hơn so với hàng chính hãng từ 60 – 80%. Việc mua phụ tùng đã qua sử dụng, chắc chắn sẽ không có bao bì, nhãn mác. Vì vậy bạn chỉ có thể quan sát để đánh giá chất lượng sản phẩm bằng mắt thường.

Phụ tùng ô tô giá rẻ (Trung Quốc)

Trong số tất cả các loại phụ tùng ô tô hiện nay, thì sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan là rẻ nhất, chất lượng kém nhất. Một số sản phẩm còn đội lốt là hàng OEM để bán với giá cao.

phu-tung-o-to-trung-quoc-powersteam

Mặc dù vậy, loại phụ tùng này cũng có nhiều ưu điểm như dễ tìm kiếm, dễ lựa chọn và đa dạng về chủng loại. Trong một số trường hợp, nếu không tìm được phụ tùng tốt thì đây là giải pháp thay thế phù hợp.

Tuy nhiên, vì là hàng kém chất lượng nên khi mua về thường không đúng phom theo xe. Rất khó lắp đặt, thậm chí sai lệch chi tiết và làm mất tính thẩm mỹ của xe.

Hướng dẫn tra phụ tùng ô tô chính xác

Một yếu tố hàng đầu khi mua phụ tùng ô tô là bạn phải xác định đúng sản phẩm cần mua. Điều này hết sức quan trọng, xác định đúng sẽ giúp bạn mua được phụ tùng lắp đặt chính xác, dễ dàng. Dưới đây là các cách xác định phụ tùng cần mua

Sử dụng số VIN và tên phụ tùng cần mua

Nếu bạn là một khách hàng bình thường, thì rất khó để có thể sử dụng các công cụ tra mã phụ tùng chính xác. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn sử dụng số VIN của xe để đặt mua phụ tùng.

so-vin-o-to-powersteam

Trong số VIN, thể hiện được hãng xe, đời xe, nước sản xuất, năm sản xuất,… Đây là các thông tin cần thiết để bạn mua được sản phẩm cần mua. Kèm theo hình ảnh của xe hoặc hình ảnh phụ tùng cần thay thế để đảm bảo chính xác nhất.

Mã code (mã hàng) theo hãng

Trong mỗi sản phẩm phụ tùng ô tô chính hãng đều mang mã code riêng. Việc sử dụng mã phụ tùng giúp cho người bán, người mua thống nhất và nhất quán. Bởi, mỗi người, mỗi địa phương đều có những tên gọi khác nhau cho cùng một sản phẩm.

ma-phu-tung-o-to-chinh-hang-powersteam

Nếu bạn có mã phụ tùng, hãy cung cấp cho bên bán để đảm bảo tìm kiếm được phụ tùng chính xác nhất. Điều này cũng giúp bạn đổi trả trong trường hợp không lắp được lên xe hoặc có sự sai khác.

Hình ảnh thực tế theo xe (phụ tùng, xe, đăng kiểm)

Ước tính trung bình mỗi chiếc xe ô tô có đến hơn 2.000 linh kiện, phụ tùng trang bị. Việc lựa chọn và chỉ đích danh phụ tùng đôi khi gặp khó khăn cho cả người bán lẫn người mua.

Trong trường hợp này, bạn nên chụp lại hình ảnh phụ tùng cần thay thế, chụp đầu xe, đuôi xe. Thậm chí có thể chụp giấy đăng kiểm kèm theo tên phụ tùng cần mua. Rồi gửi cho bên đại lý cung cấp phụ tùng ô tô.

hinh-anh-phu-tung-can-thay-powresteam

Điều này sẽ giúp bạn hạn chế mua sản phẩm sai khác, không đúng theo mong muốn. Dẫn đến việc đổi trả khó khăn, mất thời gian và tiền bạc.

So sánh kích thước

Một số sản phẩm phụ tùng trên xe ô tô, có thể dùng chung cho các loại xe khác nhau. Có thể kể đến như lọc dầu, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, lưỡi gạt mưa,…

Nếu chỉ quan tâm đến giá rẻ, không quan trọng chất lượng sản phẩm. Miễn là lắp đặt, thay thế được và sử dụng tốt. Thì bạn có thể lựa chọn mua phụ tùng theo hình thức này.

so-sanh-do-kich-thuoc-phu-tung-powersteam

Bạn cần chụp hình thực tế loại phụ tùng cần mua, đồng thời đo đường kính, chiều dài, chiều ngang. Sau đó gửi cho bên bán để họ tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, đây là cách cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sản phẩm mua về không thực sự đảm bảo.

Kinh nghiệm mua phụ tùng ô tô đúng cách

Sau khi xác định được loại phụ tùng ô tô cần mua, theo tiêu chí đề ra. Đồng thời có đầy đủ thông tin, hình ảnh liên quan đến dòng xe và đời xe. Bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để mua hàng hiệu quả.

Tìm kiếm nhà cung cấp phụ tùng ô tô

Nếu bạn muốn mua sản phẩm chính hãng thì có thể liên hệ trực tiếp với đại lý phân phối ô tô chính hãng. Mặc dù chi phí sẽ hơi cao nhưng đổi lại, sản phẩm chất lượng, chính hãng theo xe với chính sách bảo hành đảm bảo.

Một lưu ý khi mua trong hãng, đó là bạn có quyền mặc cả để giảm giá phụ tùng. Thông thường các đại lý ô tô nhập hàng từ nhà phân phối luôn có tỷ lệ chiết khấu. Vì vậy bạn nên yêu cầu giảm giá để tiết kiệm chi phí và đảm bảo quyền lợi.

nha-cung-cap-phu-tung-o-to-powersteam

Trường hợp, bạn muốn tìm kiếm phụ tùng ô tô giá rẻ thì có thể liên hệ với các đơn vị, cửa hàng bán phụ tùng ô tô bên ngoài. Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp phụ tùng linh kiện thay thế ô tô. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng, trên địa bàn hoặc qua giới thiệu.

Yêu cầu bạn phải tìm đến nhà cung cấp phụ tùng ô tô uy tín, chất lượng với giá hợp lý. Điều này giúp bạn tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi, tiền mất tật mang.

Xác định được loại phụ tùng ô tô cần mua

Trong trường hợp mua phụ tùng chính hãng, bạn chỉ cần cung cấp số VIN của xe cho đại lý là họ sẽ tìm đúng phụ tùng mà bạn cần mua, kèm theo giá bán. Trường hợp, mua phụ tùng ngoài thì bạn cần chú ý các yêu cầu sau đây:

phu-tung-o-to-can-mua-powersteam

 • Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác hoặc mã code sản phẩm cho đơn vị bán hàng
 • Liên hệ trực tiếp hoặc online với bên bán để xác định phụ tùng cần thay thế
 • Yêu cầu bên bán chụp ảnh chi tiết phụ tùng được báo giá
 • Yêu cầu hoàn tiền lại, nếu bên bán cung cấp phụ tùng không thay thế được

Liên hệ, so sánh (giá, chất lượng)

Nếu lựa chọn sản phẩm chính hãng, bạn cũng có thể tìm kiếm nhiều đại lý để báo giá cùng lúc. Tùy thuộc vào mỗi đại lý, sẽ có mức chiết khấu khác nhau cho khách hàng. Việc liên hệ cùng lúc với nhiều đại lý giúp bạn lựa chọn sản phẩm có giá tốt nhất. Còn chất lượng thì hàng phụ tùng ô tô chính hãng ở mỗi đại lý đều giống nhau.

lien-he-don-vi-phan-phoi-powersteam

Trường hợp mua sản phẩm bên ngoài, bạn cũng nên liên hệ với nhiều đơn vị phân phối. Số lượng đơn vị báo giá phụ tùng cần thay thế càng nhiều càng tốt.

Từ đó giúp bạn có nhiều lựa chọn về loại hàng, mức độ chất lượng và giá cả. Ngoài ra, bạn cũng nên mặc cả với tất cả các đơn vị báo giá để mua được sản phẩm có giá tốt nhất.

Cách đặt hàng phụ tùng ô tô

Đối với sản phẩm phụ tùng ô tô chính hãng, nếu đại lý bán hàng mà không lắp được lên xe của bạn. Thì tất nhiên, bạn có quyền yêu cầu đổi hàng hoặc hoàn tiền lại. Tuy nhiên, xác suất nhầm hàng từ đại lý khó xảy ra, bởi phụ tùng được quản lý theo mã code.

Trường hợp mua phụ tùng ô tô bên ngoài, bạn cần đưa ra điều kiện cho bên bán về chất lượng theo báo giá. Cụ thể, được đổi trả, hoàn tiền nếu sản phẩm không đúng theo báo giá, sản phẩm không lắp đặt, thay thế được cho xe.

dat-mua-phu-tung-o-to-powersteam

Ngoài ra, yêu cầu bên bán chịu mọi trách nhiệm hư hỏng do việc giao hàng, vận chuyển gây ra. Tuyệt đối không mua hàng ở những đơn vị không chấp thuận những điều kiện này.

Cách nhận hàng, đổi trả phụ tùng ô tô

Việc nhận hàng bằng hình thức vận chuyển bạn cũng nên chú ý. Phải kiểm tra bao bì bên ngoài có bị tác động do việc vận chuyển gây ra không. Trường hợp phát hiện bao bì xập xệ, móp méo, thủng rách bạn cần chụp lại hình ảnh ngay tại điểm nhận hàng. Đây sẽ là bằng chứng cho việc xác nhận với bên bán rằng tình trạng bao bì không nguyên vẹn.

Trong quá trình kiểm hàng, phải chú ý đến các chi tiết dễ bị tổn thương của phụ tùng ô tô. Đặc biệt các chi tiết làm bằng nhựa, kính dễ bị gãy do va đập khi vận chuyển. Ngoài ra, với phụ tùng như đèn pha, đèn hậu, kính chắn gió ô tô,… Bạn cần kiểm tra thật kỹ để xem có bị nứt, vỡ, xước hay không.

kiem-hang-phu-tung-o-to-powersteam

Nếu có dấu hiệu bất thường bạn nên chụp hình lại để phản ánh với bên bán. Nhằm chứng minh không phải bên mua gây ra. Qua đó đảm bảo quyền lợi cho bên mua và thực hiện đổi trả dễ dàng.

Một lưu ý nữa khi nhận hàng, bạn phải cất giữ bao bì sản phẩm, không vứt đi. Trong trường hợp hàng bị lỗi, hoặc không phù hợp thì sử dụng bao bì đấy gói lại trả cho bên bán. 

Một số đơn vị bán phụ tùng ô tô tham khảo

Khu vực Hà Nội

Công ty TNHH Kỹ Thương Hà Thành

 • Địa chỉ: Số 23 Ngõ 62, Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 09 15 76 5555 – 09 88 55 0306
 • Website: hathanhauto.com

Công ty phụ tùng ô tô An Việt

 • Địa chỉ: 6B Dãy B11, Khu Đô Thị Đầm Trấu, P. Bạch Đằng, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 0913 800 218 – 0963 603 466
 • Website: phutunganviet.com

Phụ tùng ô tô ASC

 • Địa chỉ: 434 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 39 72 72 72
 • Website: asc.vn

Khu Vực TPHCM

Phụ tùng ô tô Sài Gòn Mast

 • Địa chỉ: 151D Nguyễn Duy Dương, Phường 3, Quận 10, TP.HCM
 • Điện thoại: 1800 1539
 • Website: mastsaigon.com

Công Ty TNHH Phụ Tùng Ô Tô Nhập Mỹ – USA Genuine & Oem Parts

 • Địa Chỉ: 425 quốc Lộ 1A, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Điện thoại: 0943 900 997 – 0938 832 496
 • Website: phutungotonhapmy.com

Phụ Tùng Ô Tô Sài Gòn

 • Địa chỉ: 5 Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 096 555 29 79
 • Website: phutung.saigon

Trên đây là một số chia sẻ về cách mua phụ tùng ô tô hiệu quả, mà Powersteam gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và lựa chọn đơn vị cung cấp phụ tùng phù hợp.

Xem thêm: Những món phụ kiện cần thiết cho ô tô không nên bỏ quan

4.3/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
lan

bài viết rất hữu ích