Hướng dẫn sử dụng cần số trên Xpander Cross 2023

Ngày nay xu hướng sử dụng xe ô tô số tự động trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và cách thức sử dụng các chế độ số trên xe. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng cần số trên Xpander Cross 2023. Thì hãy cùng Powersteam tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

xpander-cross-powersrteam

Hiện nay, với các loại xe sử dụng hộp số điện tử, người lái chỉ cần quan tâm đến 4 vị trí chính: tiến, lùi, số 0 và đỗ xe. Tuy nhiên, đối với hộp số tự động cơ bản. Có rất nhiều nút bấm và vị trí số đặc biệt mà không phải ai nào cũng biết khi nào nên sử dụng. 

Cơ cấu di chuyển cần số trên Xpander Cross 2023

Khi xe đang đứng yên và cần số nằm ở vị trí P. Nếu muốn chuyển sang số khác thì phải bấm đè nút khóa trong khi đạp bàn đạp phanh để di chuyển cần chuyển số.

so-do-chuyen-so-xpander-cross-powersteam

Từ R – N – D: Di chuyển cần chuyển số không cần phải bấm giữ nút khóa

Từ D – 2 – L: Nút khóa phải được đè để di chuyển cần chuyển số

Từ L – 2 – D – N: Di chuyển cần chuyển số không cần phải bấm giữ nút khóa

Từ N – R – P: Nút khóa phải được đè để di chuyển cần chuyển số

Các ký hiệu số ở cần số trên Xpander Cross 2023

P: Đậu xe/khóa số

R: Lùi xe (Reverse)

N: Trạng thái tự do (Neutral) hay O, số “mo”

D: Số tiến (Drive)

2: Là chế độ giới hạn xe chỉ sử dụng số 1 và số 2, dùng cho trường hợp xuống dốc, đổ đèo.

L: Đây là số thấp khi giới hạn xe chỉ sử dụng số 1, dùng cho trường hợp lên dốc và xuống dốc.

O/D: Over Drive (lái vượt giới hạn). Là chức năng có ở cần số trên Xpander Cross 2023

ky-hieu-so-xpander-cross-powersteam

Thông thường khi xe mới khởi động, mặc định chức năng O/D là ở chế độ “ON”. Điều này có nghĩa là xe tự động hoàn toàn về sử dụng số. Cho phép xe chạy tới cấp số cao nhất (cấp số 4).

Khi ấn nút O/D trên cần số, lúc này trên màn hình sẽ hiển thị chế độ “O/D OFF”. Điều này có nghĩa xe sẽ bị giới hạn sử dụng số (thay vì sử dụng 4 số, ở chế độ này xe chỉ sử dụng số 1, 2, 3).

O/D OFF thường được dùng nhằm tạo lực kéo mạnh để vượt xe khác. Hoặc trong trường hợp di chuyển trên địa hình khó khăn thì kích hoạt chế độ này giúp xe sử dụng số thấp.

Ngoài ra, khi gặp địa hình quá dốc thì ta nên chuyển sang chế độ “2”, “L”. Để tăng lực kéo và độ hãm cho xe một cách tối ưu.

Khi muốn xe chạy bình thường, bấm lại nút O/D trên cần số thì xe sẽ chuyển sang chế độ bình thường. Lúc này xe sẽ hoạt động đủ 4 cấp số (1 đến 4).

Cách chuyển số không bị quá trớn ở Xpander Cross 2023

Việc bố trí cần số trên Xpander Cross 2023 có các chế độ cài số trên một đường thẳng. Khiến không ít người cảm thấy ngờ ngợ không biết mình đã vào số chính xác chưa. Dẫn đến việc mất tập trung vào việc nhìn xuống cần số, hoặc nhìn vào màn hình trên đồng hồ.

thao-tac-chuyen-so-xpander-cross-powersteam

Để giải quyết vấn đề này, ta cần thao tác theo các bước sau để tạo thành thói quen, giúp việc vào số chính xác, cụ thể:

Từ P bấm đè nút khóa xuống R thì thả nút bấm. Như vậy cần chuyển số sẽ không bị trớn sang chế độ “2” hoặc “L” khi quá tay. Thay tác này cần được thực hiện thường xuyên. Dần dần trở thành thói quen khiến việc vào số trở nên dễ dàng và chính xác.

Trên đây là một số chia sẻ về cách sử dụng cần số trên Xpander Cross 2023. Powersteam hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu các chế độ ở xe số tự động. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ đến bạn bè và người thân cùng biết nhé.

Xem thêm: Công nghệ Hybrid đem đến hiệu suất vượt trội cho Mitsubishi Xpander

4.2/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận