Phim cách nhiệt ô tô có thực sự cần thiết với bạn?

Hiện nay có nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc có nên dán phim cách nhiệt cho xe ô tô, đặc biệt là khu vực kính lái? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Powersteam tìm hiểu và phân tích để làm rõ. Từ đó, đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “phim cách nhiệt ô tô có thực sự cần thiết” không nhé!

Trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta hãy cùng nhau làm rõ khái niệm, cấu tạo và chức năng chính của phim cách nhiệt sau đây.

Giới thiệu phim cách nhiệt trên ô tô

Cấu tạo của phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt nói chung và phim cách nhiệt ô tô nói riêng là một màng phim mỏng, được làm từ nhiều lớp vật liệu. Thông thường vật liệu chính là từ Polyethylene terephthalate (PET), có độ trong, độ đàn hồi và tính ổn định cao (Wikipedia).

cau-tao-phim-cach-nhiet-o-to-powersteam

Tùy vào mục đích sử dụng, phim cách nhiệt hiện nay áp dụng 4 công nghệ tráng phim chủ yếu, bao gồm: Nano men gốm, phún xạ kim loại, tráng phủ kim loại, nhuộm màu. Giá thành và khả năng cách nhiệt giảm dần theo thứ tự nêu trên.

Chức năng chính của phim cách nhiệt

Chức năng chính của phim là giúp giảm lượng tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy và tia UV. Chuyển bức xạ mặt trời thành tia hồng ngoại, sau đó bức xạ này bị đẩy trở lại qua kính ra bên ngoài.

Điều đó cũng có nghĩa, nhiệt độ trong xe sẽ giảm, bảo vệ con người dưới những tác động xấu do bức xạ mặt trời gây ra. Hạn chế phai màu, rạn nứt và biến chất mà tia UV là nguyên nhân chính gây ra bên trong khoang nội thất.

phim-cach-nhiet-o-to-2-powersteam

Giúp cho hệ thống điều hòa trên xe hoạt động ổn định và không bị quá tải. Gián tiếp làm giảm khả năng tiêu thụ nhiên liệu khi xe đang hoạt động. Từ đó tiết kiệm chi phí cho chủ xe.

Đồng thời, với khả năng hạn chế sự truyền sáng, giúp cho không gian bên trong xe thêm phần riêng tư. Khi ánh sáng trong xe bị ngăn cản bởi lớp phim mà một người bên ngoài khó có thể nhìn thấy.

Như vậy, chúng ta đã biết chức năng chính của phim cách nhiệt rồi đúng không nào. Nếu dán lên kính của các văn phòng, tòa nhà, cao ốc thì không cần phải bàn cải. Tuy nhiên, đối với kính ô tô, đặc biệt là kính chắn gió, thì phim cách nhiệt có mang lại hiệu quả thực sự?

Để làm rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và chức năng kính trên ô tô nhé!

Cấu tạo và khả năng chống bức xạ của kính chắn gió ô tô

Cấu tạo của kính chắn gió trước ô tô

Kính chắn gió xe ô tô được làm từ nhiều lớp, có chiều dày khoảng 6,5mm. Thông thường bao gồm 2 lớp kính trong suốt, cường lực và xen kẽ giữa 1 lớp polyme. Điển hình là lớp PVB (Polyvinyl butyral), đây là vật liệu có độ liên kết mạnh, độ rõ quang học, độ dai dẻo và khả năng chống tia UV.

cau-tao-kinh-chan-gio-o-to-powersteam

Quy định kính chắn gió ở nhiều nước đã ban hành, nhìn chung phải đảm bảo quan sát rõ ràng, hình ảnh chân thực, không bị méo mó và thay đổi màu sắc của vật thể. Với cấu trúc trong suốt và đồng nhất như vậy, kính chắn gió ô tô không có khả năng cách nhiệt. Hoặc có nhưng không đáng kể.

Khả năng hấp thụ bức xạ

Xét về yếu tố hấp thụ nhiệt, nhiệt lượng sinh trong xe thông qua bức xạ mặt trời chủ yếu từ kính chắn gió. Với góc nghiêng lắp đặt trên ô tô từ 30 – 45 độ, dẫn đến tiết diện hấp thụ nhiệt ở kính chắn gió rộng hơn so với hệ thống kính cửa còn lại.

kinh-chan-gio-o-to-2-powersteam

Điều này cũng có nghĩa, vào những thời điểm nắng gay gắt, góc tạo bởi giữa phương ánh sáng mặt trời với kính chắn gió tiến gần đến 90 độ. Lúc này bức xạ mặt trời lớn nhất, khả năng hấp thụ nhiệt mạnh nhất và nguyên nhân chính gây ra nóng trong khoang xe.

Đến đây chúng ta phải đồng ý rằng, phim cách nhiệt trên ô tô có vai trò quan trọng, khi kính chắn gió ô tô không có khả năng cách nhiệt. Tuy nhiên, khả năng cách nhiệt tỷ lệ nghịch với khả năng truyền sáng. Đặc biệt tại khu vực kính lái, làm giảm tầm nhìn quan sát của tài xế, nhất là về ban đêm.

Vậy trong điều kiện nào thì chúng ta nên trang bị phim cách nhiệt, và chọn loại phim nào phù hợp thì hãy cùng tìm hiểu tiếp ở mục dưới đây nhé.

Cách lựa chọn phim cách nhiệt ô tô phù hợp

Xét về điều kiện địa lý, khí hậu vùng miền

Việt Nam là nước nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới, có cường độ bức xạ cao với số giờ nắng dao động từ 1.700 – 2.5000/năm.

Số giờ nắng trung bình khu vực phía Bắc trong khoảng từ 1.500 – 1.700 giờ nắng mỗi năm. Khu vực miền Trung và miền Nam có số giờ nắng trung bình hằng năm cao hơn, từ 2.000 – 2.600 giờ/năm.

Bảng: Số liệu về bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Vùng

Giờ nắng trong năm

Cường độ BXMT (kWh/m2)

Đông Bắc

1600 – 1750

3,3 – 4,1

Tây Bắc

1750 – 1800

4,1 – 4,9

Bắc Trung Bộ

1700 – 2000

4,6 – 5,2

Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

2000 – 2600

4,9 – 5,7

Nam Bộ

2200 – 2500

4,3 – 4,9

Trung bình cả nước

1700 – 2500

4,6

Nguồn: Wikipedia

Tuy nhiên, lượng bức xạ mặt trời phụ thuộc vào lượng mây và khí quyển của từng địa phương. Chính vì vậy, một số nơi như Đà Lạt, Sa Pa,… có khí hậu khá ôn hòa và mát mẻ quanh năm.

Nên sử dụng phim cách nhiệt ở khu vực nào

Nhìn chung, về cơ bản Việt Nam là nước có số giờ nắng nhiều và cường độ bức xạ mặt trời lớn. Một số ít địa phương có điều kiện khí hậu mát mẻ, thì việc trang bị phim cách nhiệt cho kính lái là không cần thiết. Điều này sẽ giúp cho lái xe có tầm nhìn tốt nhất, đặc biệt vào ban đêm hoặc điều kiện thời tiết cực đoan như sương mù, băng tuyết.

lai-xe-duoi-troi-nang-gat-powersteam

Còn lại, theo quan điểm cá nhân của tôi thì chúng ta nên dán phim cách nhiệt cho kính chắn gió ô tô. Để cách nhiệt tốt hơn, giúp giảm nhiệt độ ở trong khoang xe, duy trì ở mức ổn định và an toàn. Điều này cũng giúp tài xế thoải mái hơn, hạn chế nắng nóng gay gắt khi di chuyển trên đường.

Việc cuối cùng là chúng ta nên tìm loại phim nào phù hợp, vừa cách nhiệt tốt nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn tốt. Hãy cùng tìm hiểu qua phần nội dung dưới đây nhé!

Lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Hiện tại trên thị trường có nhan nhãn các loại phim cách nhiệt ô tô, thật giả lẫn lộn. Điều này một phần cũng dẫn đến gây tranh cãi về 2 luồng ý kiến “phim cách nhiệt thực sự cần thiết cho ô tô” và “phim cách nhiệt không cần thiết cho ô tô”.

thi-cong-phim-cach-nhiet-powersteam

Thứ nhất, như đã trình bày ở trên, cấu tạo của phim cách nhiệt có khả năng cách nhiệt và cản tia UV cực tốt. Yêu cầu bắt buộc đầu tiên là bạn phải tìm đúng phim chất lượng cao. Đây là điều không hề dễ dàng nếu bạn không có nhiều thông tin.

Thứ 2, đối với vị trí kính chắn gió ô tô thì bạn nên chọn loại phim có độ truyền sáng tốt, ở ngưỡng 70% trở lên là hợp lý. Nói gì thì nói, kính lái là khu vực quan trọng dành cho tài xế. Sự trong suốt và đồng nhất màu là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo tầm nhìn, quan sát tốt nhất.

do-sang-phim-cach-nhiet-powersteam

Thứ 3, đối với các cửa kính còn lại, bạn nên chọn loại có độ sậm hơn. Nhằm tăng khả năng cách nhiệt và độ riêng tư trong khoang xe. Bạn có thể lựa chọn loại phim rẻ hơn một chút để dán lên hệ thống cửa kính này. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Lựa chọn đơn vị thi công

Ngoài việc chọn phim cách nhiệt ô tô đúng chất lượng thì kỹ thuật dán phim cũng quan trọng. Vì vậy, bạn nên tìm đơn vị thi công phim uy tín, giúp cho phim khi dán lên phát huy tối đa chức năng của nó. Tránh tình trạng dán lỗi bong rộp, gãy phim, bong bóng,… qua đó giúp tăng cao tuổi thọ của phim.

may-do-phim-cach-nhiet-powersteam

Một mẹo nhỏ cho bạn, tại các cơ sở phân phối các dòng phim cách nhiệt chất lượng. Họ luôn có máy đo, test các chỉ số như tia UV, tia hồng ngoại và hấp thụ ánh sáng. Nếu đúng theo các thông số mà nhà sản xuất phim công bố, kèm theo chế độ bảo hành tốt. Thì đây là tín hiệu của một đơn vị dán phim cách nhiệt ô tô chất lượng.

Các thương hiệu phim cách nhiệt ô tô nổi tiếng có trên thị trường

Phim cách nhiệt Vkool

Là dòng phim có thương hiệu từ Mỹ, được sản xuất theo công nghệ phún xạ kim loại. Giúp chống nắng nóng hiệu quả, cản trở tia hồng ngoại và tia tử ngoại tốt. Không ảnh hưởng nhiều đến độ truyền sáng.

Các loại sản phẩm phim cách nhiệt Vkool có thể kể đến như VK70, VK55, VK40, G05,…

Giá tham khảo:

Gói tiêu chuẩn: 8,5 – 9,5 triệu đồng/bộ

Gói đặc biệt: 14,5 triệu đồng/bộ

Phim cách nhiệt Llumar

Llumar cũng là sản phẩm phim cách nhiệt đến từ Mỹ, được sản xuất bởi tập đoàn Eastman. Theo công nghệ Nano Ceramic có khả năng chống tia UV lên đến 99,9%, tia hồng ngoại 80 – 90%, giảm chói mắt, cách nhiệt tốt,…

Giá tham khảo:

Gói tiêu chuẩn: 6,5 – 7,5 triệu/bộ

Gói llumar 70: 10,5 – 12 triệu/bộ

Phim cách nhiệt 3M

Đây là phim cách nhiệt có thương hiệu đến từ Mỹ, được sản xuất theo công nghệ Nano ceramic hiện đại. Ưu điểm của loại phim này là có bề mặt siêu mỏng, có tác dụng chống nóng, chống lóa cực tốt. Cũng như không gây ra hiện tượng nhiễu sóng điện tử.

Một số dòng phim cách nhiệt 3M nổi bật hiện nay: Crystalline CR20, Crystalline CR40, Crystalline CR50, Stable CS20,…

Giá tham khảo: 

Xe 5 chỗ: 4 – 10 triệu đồng/nguyên bộ

Xe 7 chỗ: 5 – 11 triệu đồng/ nguyên bộ

Phim cách nhiệt cho ô tô Suntek

Đây là dòng phim cách nhiệt có xuất xứ từ Mỹ, nhưng so với các loại phim trên thì phim Suntek có giá dễ chịu hơn. Sản phẩm ứng dụng công nghệ Carbon Xp và Cir-Ceramicir, hiệu quả cách nhiệt tốt, giảm lóa sáng.

Giá tham khảo: 8 – 10 triệu đồng/bộ

Phim cách nhiệt ô tô Sungard

Đây là dòng phim được làm từ chất liệu polyester, kim loại quý hay gốm cao cấp. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ. Có khả năng cách nhiệt tốt, loại bỏ đến 99% tia cực tím,… Chế độ bảo hành lâu dài, bao gồm cả thông số kỹ thuật của phim khi sử dụng.

Giá tham khảo: 1,5 – 12,5 triệu đồng/bộ.

Phim cách nhiệt Ntech

Phim cách nhiệt Ntech là thương hiệu đến từ Hàn Quốc, sử dụng công nghệ tráng phủ kim loại. Ưu điểm là giá rẻ, nhưng chất lượng vẫn được đánh giá khá tốt. Thậm chí không thua kém về các dòng phim cách nhiệt của Mỹ về khả năng bảo vệ và tuổi thọ cao.

Giá tham khảo: 4 – 8,5 triệu đồng/bộ

Phim cách nhiệt Classic

Phim cách nhiệt ô tô Classic là sản phẩm được đánh giá khá cao trên thế giới. Classic sản xuất theo công nghệ tráng phủ kim loại cho dòng bình dân. Và công nghệ Nano Ceramic cho dòng cao cấp. Cả hai đều đảm bảo chất lượng khá tốt và mức giá dao động từ  5 triệu – 19 triệu đồng.

Phim cách nhiệt Xpel

Xpel là dòng phim đến từ thương hiệu nổi tiếng Mỹ, có chất lượng tương đương phim cách nhiệt Vkool. Phim được sản xuất theo công nghệ Nano Ceramic, giúp cách nhiệt vượt trội, không phai màu, tuổi thọ cao. Với nhiều gói như Plus, Vàng, Bạch kim,… mức giá phim cách nhiệt Xpel khá đa dạng.

Giá tham khảo: 6 – 18,5 triệu đồng/bộ

Phim cách nhiệt FSK

Phim cách nhiệt FSK là một sản phẩm của công ty màng cách nhiệt FSK đến từ Nhật Bản. Ưu điểm của loại phim này là có tính ổn định cao. Truyền sáng tốt đồng thời cách nhiệt cao. Ngăn cản 99% tia UV, tia hồng ngoại 80% hiệu quả.

Các sản phẩm của dòng phim này bao gồm: 0260S, 0460S, 0560S, 0660S, 0760S, 0860S,…

Giá tham khảo: 6 – 8 triệu đồng/bộ

Phim cách nhiệt Ceramax

Phim cách nhiệt Ceramax dành cho ô tô là sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi trội. Được sản xuất theo công nghệ men gốm (Ceramic), được tráng phủ Titanium Nitride (TiN). Có khả năng cản tia UV lên 99%, độ truyền sáng cao, cách nhiệt và phản chiếu bức xạ tốt. 

Giá tham khảo: 8 – 10,5 triệu đồng/bộ.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Powersteam muốn chia sẻ đến bạn. Để trả lời câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc về phim cách nhiệt ô tô có thực sự cần thiết? Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, cũng như lựa chọn các giải pháp phù hợp cho từng tiêu chí của mình.

5/5 - (11 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận