Thay đèn Halogen bằng LED có được đăng kiểm?

Thay đèn Halogen bằng LED có được đăng kiểm? Đây là câu hỏi được khá nhiều chủ xe đặt ra cho chúng tôi bởi nó mang vấn đề liên quan đến lợi ích của chủ xe. Chính vì vậy, hôm nay Powersteam giải đáp thắc mắc này để các bạn tự tin chọn cho mình một bộ đèn LED tăng sáng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Phân biệt đèn Halogen và đèn Led

den-halogen-led-powersteam

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại đèn này, hãy điểm qua một số thông tin được liệt kê dưới bảng sau: 

Tiêu chí

Đèn Halogen

Đèn LED

Định nghĩa

Đèn pha halogen tương tự bóng sợi đốt. Nó bao gồm một dây tóc vonfram trong một bóng đèn compact chứa đầy hỗn hợp khí trơ và halogen.Đèn pha LED (Light Emitting Diode) là đèn phát ra ánh sáng từ các chất bán dẫn nhỏ (đi-ốt) khi có dòng điện kích thích. Dòng điện sẽ chạy qua các đi-ốt, khiến chúng nóng lên, từ đó làm cho đèn phát sáng. Do màu sắc tự nhiên của chúng, người ta thường thay đèn Halogen bằng Led.

Cường độ ánh sáng

1.600/2.200 lux3.600 lux

Màu sắc ánh sáng

Có nhiệt độ màu khoảng 3200K

Phát ra ánh sáng có màu vàng

Nhiệt độ màu từ 3.000K – 5.300K

Màu sắc ánh sáng đa dạng

Tuổi thọ

1.000 – 10.000 giờ15.000 – 20.000 giờ

Giá thành

Giá thành rẻGiá cao hơn nhiều lần

Ưu điểm

Giá thành thấp

Tuổi thọ cao

Công suất ít 55W

Đồ bền cao ( 1000h sử dụng)

Tiêu hao ít năng lượng hơn đèn halogen, tiết kiệm nhiên liệu

Độ bền cao lên đến 50 năm

An toàn khi sử dụng

Ánh sáng đều, rộng, xa, ổn định

Nhược điểm

Đèn Halogen sử dụng bóng có sợi đốt nên tỏa nhiệt cao, ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng

Khó khăn trong việc bảo trì, khi không có nhiều màu thay thế.

Dễ bị hư hỏng.

Giá cao gấp 5-10 lần so với loại đèn halogen.

Có cấu tạo phức tạp, gây khó khăn trong việc bảo trì.

Cần có hệ thống tản nhiệt để kiểm soát nhiệt của đui đèn và chip silicon.

Thay đèn Halogen bằng LED có đăng kiểm được không?

Theo quy định cũ tại Thông tư số16/2021/TT-BGTVT, việc đèn xe không đúng kiểu loại được coi là một khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD). Tức xe của bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Tuy nhiên, ở quy định mới tại Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT đã thay đổi nội dung này. Cụ thể, việc lắp đèn không còn quan tâm đến kiểu loại như halogen, projector, LED hay laser mà chỉ cần đáp ứng về các tiêu chí về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng, đường ranh giới tối sáng,…

den-halogen-led-2-powersteam

Vì vậy việc thay đèn Halogen bằng Led theo quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải được phép đăng kiểm. Tuy nhiên, để vượt qua bài kiểm tra, yêu cầu đèn xe phải đảm bảo các tiêu chí như đã trình bày ở trên.

LỗiQuy định cũQuy định mới
Không đúng kiểu loại (đèn pha/đèn phanh/đèn lùi/đèn soi biển số)
Không đúng kiểu loại (đèn kích thước/xi-nhan)
Màu ánh sáng đèn pha không phải màu trắng hoặc vàng
Thấu kính/gương phản xạ đèn pha mờ, nứt
Đèn lùi không sáng khi cài số lùi

Một số điều cần lưu ý khi thay đèn ô tô

Nếu bạn thay và độ đèn để đảm bảo độ sáng tốt trong điều kiện ban đêm cho xe với các tiêu chuẩn an toàn và kết cấu ban đầu của xe không bị ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông khác, thì nhiều khả năng bạn sẽ được đăng kiểm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý các yếu tố sau đây:

Cường độ ánh sáng của đèn LED

den-halogen-led-4-powersteam

Cường độ ánh sáng của đèn LED được phân loại theo từng loại như Halogen, Xenon, Laser… Vì vậy, nếu bạn muốn lựa chọn đèn LED, hãy chọn những loại có độ sáng từ 3000 – 4000 Lumens để đảm bảo cường độ ánh sáng tốt nhất cho việc lưu thông trong đô thị.

Không gắn thêm đèn so với thiết kế ban đầu

Đối với việc thay đèn Halogen bằng Led, bạn cần đảm bảo rằng việc thay và độ đèn phải nằm trong phạm vi thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, không được gắn thêm các loại đèn ngoài thiết kế.

den-halogen-led-3-powersteam

Về cơ bản, xe ô tô được thiết kế với 3 loại đèn chính là đèn Pha, đèn gầm và đèn phía sau. Bạn chỉ có thể thay thế bằng những loại đèn này để đảm bảo an toàn khi sử dụng và không được gắn thêm loại đèn nào khác để tránh vi phạm pháp luật.

Với các loại đèn chỉ mang tính chất trang trí, như đèn LED hay đèn vòng mắt quỷ, bạn chỉ được phép gắn trong chóa đèn. Điều này vừa đảm bảo chống nước an toàn, kín điện, vừa cho ra ánh sáng tốt vừa phải phù hợp với cường độ ánh sáng mà không bị liệt vào danh sách loại đèn bị cấm.

Gom sáng – cắt sáng

Hầu hết các loại đèn pha trên thị trường hiện nay, dù giá đắt hay rẻ, công nghệ cũ hay mới, đều cần đảm bảo 2 thuộc tính quan trọng: “Gom sáng và Cắt sáng”. Điều này giúp ánh sáng được hướng một cách chính xác mà không làm chói mắt người lái và các phương tiện lưu thông ngược chiều.

den-halogen-led-5-powersteam

Ngoài ra, khi sử dụng đèn pha trên xe ô tô, người điều khiển cũng phải tuân thủ luật lệ giao thông. Tránh sử dụng đèn chiếu xa trên các đường trong đô thị và hãy sử dụng đèn gần khi cần để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác cũng như bản thân mình.

Qua bài viết này, hy vọng giúp bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi “thay đèn Halogen bằng LED có được đăng kiểm?”. Đồng thời Powersteam cũng đưa ra cho bạn một số lưu ý khi thay đèn cho ô tô để không vi phạm pháp luật.

Xem thêm: 6 tình huống khẩn cấp và cách xử lý an toàn

3/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận