VLT là gì? Tìm hiểu hệ số truyền sáng VLT của hệ kính

VLT là gì? Có lẽ đây vẫn còn là thuật ngữ còn rất xa lạ với nhiều người. Đặc biệt, với dân chơi xe, kinh doanh ô tô mà không hiểu rõ ý nghĩa này thì đúng là một thiếu sót rất lớn. Vậy hãy cùng PowerSteam tìm hiểu chi tiết về nó qua bài viết dưới đây nhé!

Giải thích VLT là gì?

VLT có tên gọi tiếng anh là Visible Light Transmittance. Đây là chỉ số truyền sáng trong phim cách nhiệt ô tô, được tính theo đơn vị %. Nói một cách dễ hiểu, nó chỉ mức độ năng lượng ánh sáng có thể đi xuyên qua kính xe. Phim cách nhiệt này sẽ có tác dụng cản lại ánh sáng và đẩy ra môi trường bên ngoài. Với mục đích tránh gây chói mắt cho người dùng.

giai-thich-vlt-la-gi-powersteam

Chỉ số VLT bao nhiêu là thích hợp?

Theo các nhà nghiên cứu và sản xuất ô tô, VLT có chỉ số càng thấp thì lượng ánh sáng truyền qua phim càng thấp và ngược lại. Tùy theo mỗi thương hiệu phim cách nhiệt khác nhau, sẽ cho ra cá tỉ lệ truyền ánh sáng nhìn thấy (VLT) khác nhau.

chi-so-vlt-bao-nhieu-la-thich-hop-powersteam

Thông thường, chỉ số VLT thấp nhất trong phim cách nhiệt sẽ ở mức 5%. Con số này chỉ cho phép một phần nhỏ của quang phổ ánh sáng nhìn thấy có thể xuyên qua kính xe. Đây là lúc tông màu phim được hiển thị sẽ tối nhất. Tuy nhiên người ngồi trong xe có thể nhìn ra bên ngoài với tầm nhìn xa, không bị ảnh hưởng đáng kể.

Cách chọn chỉ số VLT trong phim cách nhiệt của từng loại kính xe

Như đã đề cập ở trên, chỉ số VLT thấp nhất là 5.0, và mức cao nhất của nó là 7.0. Chỉ số này thể hiện rằng, sau khi dán phim cách nhiệt thì ánh sáng truyền vào kính sẽ giảm xuống tương ứng còn 5% và 7%. Chính vì vậy, tùy theo mỗi vị trí kính xe và tình trạng thị lực của người lái mà chọn ra loại thích hợp nhất với nhu cầu của mình.

  • Chỉ số VLT cho kính lái: 45 đến 70. Chỉ số này có thể đảm bảo được người lái có thể quan sát rõ với ánh sáng tự nhiên. Nó không làm mất đi tính năng cách nhiệt, vừa có được tầm nhìn xa nên rất an toàn.
  • Chỉ số VLT cho sườn trước: nên chọn màu trung bình từ 20 -30. Tuy nhiên, nếu bác tài bị ảnh hưởng thị lực thì có thể dùng mã sáng hơn mức 30 để đảm bảo tốt khả năng quan sát.

cach-chon-chi-so-vlt-trong-phim-cach-nhiet-cua-tung-loai-kinh-xe-powersteam

  • Chỉ số VLT cho sườn sau: mức 20 -30 được xem là thích hợp. Nó giúp tạo nên sự đồng bộ màu, thể hiện được tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được riêng tư, hay muốn chống nóng hơn nửa thì cũng có thể áp dụng mã màu tối từ 5 – 20.
  • Đối với kính hậu: Nên dùng mã cùng màu cùng với chỉ số cho kính sườn sau.
  • Đối với kính nóc: có thể dùng mã 20-30-55 tùy theo nhu cầu sử dụng.

Một số chỉ số khác cần biết khi dán phim cách nhiệt xe hơi

Ngoài chỉ số VLT, việc dán phim cách nhiệt xe hơi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Có thể kể đến như:

  • Tỷ lệ phản sáng – VLR
  • Tổng năng lượng mặt trời bị cản – TSER
  • Tỷ lệ năng lượng hồng ngoại mặt trời bị cản – IRR
  • Tỷ lệ tia cực tím bị cản – UVR

mot-so-chi-so-khac-can-biet-khi-dan-phim-cach-nhiet-xe-hoi-powersteam

Tỷ lệ phản sáng – VLR

Đây là tỷ lệ ánh sáng bị phản lại bởi bề mặt kính hoặc phim cách nhiệt. Cụ thể hơn, phim VLR 10% sẽ phản xạ 10% lượng ánh sáng vào môi trường. Chính vì vậy, phim cách nhiệt có chỉ số VLR càng cao sẽ khiến bề mặt kính xe có độ phản xạ ánh sáng cao. Thậm chí người đi đường không thể quan sát những gì phía trong xe.

Tổng năng lượng mặt trời bị cản – TSER

Đây là yếu tố giúp loại bỏ tác động từ năng lượng mặt trời. Chẳng hạn như tia UV, tia hồng ngoại, ánh sáng có thể nhìn thấy. Tỷ lệ này càng cao thì lượng nhiệt mặt trời truyền qua phim và kính càng ít. Đây cách vô cùng để khoang xe được mát hơn.

mot-so-chi-so-khac-can-biet-khi-dan-phim-cach-nhiet-xe-hoi-1-powersteam

Tỷ lệ năng lượng hồng ngoại mặt trời bị cản – IRR

IRR có khả năng đo được lượng bức xạ hồng ngoại bị cản bởi phim cách nhiệt. Nếu chỉ số càng này càng cao, hiệu quả cản tia hồng ngoại của phim cách nhiệt càng lớn, Cũng là cách vô cùng hữu hiệu để làm mát khoang xe.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây của PowerSteam có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn chỉ số truyền sáng trong phim cách nhiệt ô tô – VLT là gì?. Bạn có thể dựa vào đó để đưa ra các lựa chọn dán phim cách nhiệt thích hợp nhất cho “xế yêu” của mình.

Xem thêm:
DVD là gì? Sản phẩm công nghệ tiên tiến, hiện đại cho ô tô
Phim cách nhiệt ô tô có thực sự cần thiết với bạn?
Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời là gì?
Phim cách nhiệt FSK là gì? Chất lượng, giá cả ra sao?
Hơi nước bão hòa là gì? Tác dụng của nó trong việc vệ sinh ô tô

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận