Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ – Các mốc quan trọng cần phải biết

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là công việc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải thực hiện để duy trì sự ổn định và bền bỉ cho xe. Đồng thời, việc bảo dưỡng định kỳ hạn chế các lỗi phát sinh và phát hiện kịp thời các sự cố xảy ra. Dưới đây, PowerSteam chia sẻ các mốc bảo dưỡng định kỳ quan trọng mà chủ xe cần biết.

Thay dầu sau mỗi 3.000km cho xe mới

Với những chiếc xe ô tô mới, lượng dầu và các mảnh vụn kim loại có thể gây ảnh hưởng cho động cơ và giảm tuổi thọ. Để đảm bảo xe hoạt động hiệu quả. Các nhà sản xuất đưa ra các định mức bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cho từng dòng sản phẩm. Trong một khoảng thời gian và quãng đường xe chạy nhất định.

thay-dau-may-xe-o-to-3000km-powersteam

Trong giai đoạn đầu sử dụng, bạn nên bảo dưỡng định kỳ. Để đảm bảo độ bền và ổn định của động cơ. Thay dầu sau mỗi 3.000km là một trong những việc quan trọng cần làm để duy trì hiệu suất hoạt động của xe.

Thay dầu động cơ ở mốc 5.000 – 10.000km

Theo các nhà sản xuất, xe ô tô có thể chạy được từ 8.000km đến 10.000km mới cần phải thay dầu động cơ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các thợ máy lâu năm. Thì ở mốc 5.000km là thời điểm lý tưởng để tiến hành thay dầu động cơ cho chiếc xe ô tô.

thay-dau-may-dinh-ky-cho-o-to-powersteam

Việc thay dầu máy cho xe ô tô tại mốc 5.000km giúp động cơ luôn hoạt động ổn định và trơn tru hơn. Thực tế, điều kiện đường xá ở Việt Nam không phải là điều kiện lý tưởng cho việc vận hành của xe. Do đó, động cơ phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, công suất lớn và nhanh bị nóng.

Kiểm tra và vệ sinh hệ thống làm mát mỗi 3 năm/lần

Các nguyên nhân chính gây ra hư hỏng cho động cơ và các chi tiết máy. Có thể là do nhiệt lượng sinh ra trong quá trình vận hành, hay sự ma sát giữa các chi tiết. Những tình huống này có thể dẫn đến bó kẹt piston hoặc các hư hỏng khác.

kiem-tra-he-thong-lam-mat-dong-co-o-to-powersteam

Hệ thống làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nhiệt và giữ cho động cơ luôn hoạt động ở điều kiện nhiệt độ ổn định. Sau khoảng 2-3 năm. Hệ thống làm mát có thể thải ra các chất độc hại có thể ăn mòn các ống dẫn xả.

them-nuoc-lam-mat-dong-co-o-to-powersteam

Những chuyên gia ô tô khuyên nên kiểm tra và vệ sinh hệ thống làm mát sau mỗi 3 năm. Để giúp bảo vệ bình điện và tăng hiệu suất của hệ thống. Việc thực hiện kiểm tra và vệ sinh bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cho hệ thống làm mát. Là điều cần thiết để duy trì an toàn và hiệu quả khi sử dụng xe.

Định kỳ thay dầu phanh 2 năm/lần

Hệ thống phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mọi chiếc xe. Nó đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trong quá trình tham gia giao thông. Một hệ thống phanh hoạt động tốt cũng giúp bạn tránh được các tai nạn giao thông và đảm bảo sự ổn định khi lái xe.

thay-dau-phanh-dinh-ky-powersteam

Việc thay dầu phanh và kiểm tra hệ thống phanh khoảng 2 năm/lần sẽ giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống phanh. Sự ăn mòn và mất hiệu suất của hệ thống phanh có thể gây ra các vấn đề liên quan đến an toàn khi lái xe.

Bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái sau mỗi 50.000km

Hệ thống trợ lực tay lái giúp giảm độ nặng của vô lăng và hỗ trợ lực đánh vô lăng của người lái. Đây là một trong những tính năng quan trọng mà rất nhiều xe hiện nay được trang bị. Ngoài ra, hệ thống trợ lực tay lái giúp tăng độ an toàn khi lái xe và giảm thời gian phản hồi của vô lăng.

bao-duong-he-thong-tro-luc-lai-powersteam

Là một trong những hoạt động bảo dưỡng xe ô tô định kỳ được các chuyên gia ô tô khuyến cáo. Nên vệ sinh hoặc thay nước (nếu cần) cho hệ thống tại mốc khoảng 50.000km hoặc một khoảng thời gian nhất định. Việc bảo trì định kỳ giúp duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu cho hệ thống trợ lực lái và tăng tuổi thọ của nó.

Tiến hành thay dầu hộp số định kỳ

Đồi với dầu hộp số sàn: Khi đã chạy được khoảng 50.000km, bạn nên đưa chiếc xe đến các hãng. Để sử dụng đúng loại dầu phù hợp cho hộp số sàn. Điều này cần thiết vì cấu trúc và phương pháp pha trộn của nhiều loại dầu khác nhau. Có thể gây ra tác động tiêu cực đến hộp số sàn.

thay-dau-hop-so-o-to-dinh-ky-powersteam

Đối với dầu hộp số tự động: Theo các chuyên gia, nên thay dầu số tự động từ 50.000 – 70.000 km. Khi xe hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt và từ 70.000 – 80.000 km khi sử dụng trong điều kiện bình thường.

Việc bảo trì hộp số cho xe ô tô định kỳ giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của hệ thống. Đồng thời bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi những vấn đề tiềm ẩn. Cũng như các sự cố không mong muốn khi sử dụng.

Định kỳ thay lọc gió động cơ

Thay lọc gió động cơ cho xe ở mốc 20.000 – 30.000km là một hoạt động bảo dưỡng xe ô tô định kỳ quan trọng. Đây là cách dễ dàng, ít chi phí và không tốn nhiều thời gian. Nhưng lại có tác dụng lớn đối với hiệu suất hoạt động của xe.

thay-loc-gio-dong-co-powersteam

Thay lọc gió giúp hệ thống mát của xe hoạt động ổn định. Đồng thời, động cơ bên trong được bảo vệ khỏi các tác nhân có hại. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý đến việc thay đổi lọc gió. Để đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy khi lái xe.

Thay bộ lọc nhiên liệu cho xe ô tô

Việc thay mới bộ lọc nhiên liệu được khuyến nghị khoảng mỗi 50.000 – 100.000km. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy theo từng hãng xe và mẫu mã.

thay-bo-loc-nhien-lieu-o-to-powersteam

Bộ lọc nhiên liệu là một trong những bộ phận quan trọng của động cơ. Giúp loại bỏ các chất độc hại và giữ cho hệ thống nhiên liệu hoạt động ổn định. Việc thay bộ lọc nhiên liệu định kỳ sẽ giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của chiếc xe của bạn.

Thay thế bugi ở mốc 60.000 – 100.000km

Mặc dù đây là hoạt động bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, tuy nhiên nhiều người thường bỏ quên. Thông thường, khoảng thời gian thay thế bugi là trong khoảng 60.000 – 100.000km. Tuy nhiên với những loại xe có turbo thì thời gian này có thể giảm xuống khoảng 60.000 – 70.000km.

thay-the-bugi-o-to-powersteam

Với những động cơ bình thường, thời gian thay thế bugi có thể lên đến 100.000km. Tuy nhiên, việc thay thế bugi phụ thuộc vào từng dòng xe và tình trạng hoạt động của chiếc xe. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và hãng xe. Để lựa chọn phương án thay thế bugi phù hợp nhất.

Kiểm tra hệ thống dây đai an toàn

Hệ thống dây đai an toàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe. Đảm bảo sự an toàn cho người lái và hành khách. Vì vậy, việc kiểm tra hệ thống này vào mỗi lần bảo trì rất quan trọng. Nếu phát hiện có dấu hiệu hỏng hoặc các dây bị sờn cũ, bạn nên thay ngay. Để đảm bảo chất lượng và duy trì độ an toàn khi điều khiển xe.

kiem-tra-day-dai-an-toan-powersteam

Tuổi thọ tối đa cho hệ thống dây an toàn lên tới 4 – 5 năm hoặc khoảng 80.000 – 100.000km, tùy thuộc vào cường độ hoạt động. Do đó, bạn nên chú ý và thực hiện kiểm tra hệ thống dây an toàn thường xuyên. Đặc biệt khi điều kiện sử dụng của xe khắc nghiệt để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra thùng máy, khoang động cơ thường xuyên

Kiểm tra và làm sạch thùng máy và không gian bên trong buồng động cơ là một hoạt động hàng ngày, hằng tuần cần thực hiện. Nhằm loại bỏ các vật thể cứng, lá cây và bụi bẩn có thể lọt vào khoang động cơ. Việc này giúp tránh chuột, gián xâm nhập và gây tổn hại cho hệ thống.

kiem-tra-khoang-dong-co-o-to-powersteam

Việc kiểm tra này chỉ tốn ít thời gian nhưng lại rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Bạn sẽ yên tâm và tự tin hơn trên từng chặng đường đi. Khi biết rằng khoang động cơ của chiếc xe luôn được giữ sạch sẽ và ổn định.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà PowerSteam muốn chia sẻ đến bạn. Về việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo các mốc quan trọng. Qua đó, mang lại sự an toàn, hoạt động ổn định và vận hành trơn tru hơn.

Xem thêm: Chăm sóc xe ô tô như thế nào cho đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận