Thay dầu oto loại nào tốt? Cách lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp

Dầu động cơ ô tô không chỉ giúp bôi trơn mà còn nâng cao hiệu suất làm việc tối đa cho động cơ. Việc thay dầu máy định kỳ, giúp cho xe vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho động cơ. Nếu bạn đang thắc mắc thay dầu oto loại nào tốt và dầu nhớt ô tô nào phù hợp. Powersteam xin giải đáp qua nội dung được trình bày dưới đây.

Giới thiệu về dầu nhớt ô tô

Dầu động cơ ô tô (hay còn gọi dầu máy hoặc chất bôi trơn động cơ) là những tên gọi khác nhau, được sử dụng để bôi trơn động cơ đốt trong. Chúng có thành phần chính là dầu mỏ (dầu thô) kết hợp với các chất phụ gia khác nhau. Đặc biệt là phụ gia chống mài mòn, chất làm sạch, chất phân tán, chất cải thiện chỉ số độ nhớt.

dau-nhot-o-to-powersteam
Dầu động cơ ô tô có thành phần từ dầu mỏ và các chất phụ gia, có chức năng bôi trơn động cơ đốt trong

Việc thay dầu nhớt định kỳ cũng rất quan trọng, để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất tối đa cho động cơ ô tô của bạn.

Vai trò của dầu nhớt đối với động cơ ô tô

Dầu nhớt giúp bôi trơn và giảm ma sát cho động cơ ô tô, bằng cách tạo một màng ngăn giữa bề mặt các chi tiết trong động cơ. Qua đó giúp bôi trơn khi chúng chuyển động ma sát với nhau.

Trong điều kiện làm việc cường độ cao, các chi tiết chuyển động liên tục sẽ sinh nhiệt. Đồng thời quá trình đốt cháy nhiệt liệu cũng dẫn tỏa ra nhiệt lượng rất lớn. Lúc này dầu nhớt sẽ có tác dụng tản nhiệt và làm mát động cơ.

vai-tro-boi-tron-dau-nhot-o-to-powersteam
Dầu nhớt ô tô có vai trò bôi trơn, giảm ma sát, tản nhiệt, làm sạch bùn cặn và làm kín thành pit tông

Là chất chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt nên dầu nhớt có tác dụng bảo vệ sự ăn mòn, rỉ sét cho các chi tiết bên trong động cơ ô tô. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò là chất làm sạch động cơ khỏi cặn bùn (những mạt kim loại và xỉ muội sinh ra khi đốt cháy).

Có tác dụng làm kín khe hở giữa pít tông và thành xi lanh. Qua đó giúp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt hiệu quả cao hơn.

Các loại dầu ô tô tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt ô tô. Thậm chí một số hãng xe cũng sản xuất dầu ô tô cho xe của mình. Dưới đây là top 4 sản phẩm dầu nhớt tốt nhất cho động cơ ô tô hiện nay.

Dầu động cơ ô tô Castrol

Cái tên đầu tiên trong danh sách này chính là dầu nhớt ô tô Castrol. Đây là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới. Với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tiên tiến, Castrol mang đến sự mạnh mẽ và bền bỉ cho động cơ ô tô của bạn.

dau-nhot-castrol-powersteam
Các sản phẩm dầu động cơ ô tô Castrol

Một số sản phẩm nổi bật của Castrol:

Castrol Edge 0W-40, 5W-30: Được pha chế với Titan lỏng, giúp giảm ma sát và tối đa hóa tính năng vận hành của động cơ. Đây là dầu nhớt mạnh nhất và tiên tiến nhất trong dãy sản phẩm dầu nhờn động cơ của Castrol.

Castrol Magnatec 10W-40, 5W-30: Sử dụng công nghệ Dualock. Hình thành màng dầu mạnh mẽ bảo vệ vượt trội. Giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn làm nóng máy và chạy – dừng.

Castrol GTX 15W-40, 20W-50: Bảo vệ chống bùn cặn, kéo dài tuổi thọ động cơ. Chống suy giảm độ nhớt và phân hủy nhiệt của dầu nhớt.

Dầu động cơ ô tô Motul

Với công nghệ đột phát từ ESTE Core, mang đến sức mạnh và sự bền bỉ tối đa cho động cơ. Motul luôn được đánh giá là hãng dầu nhớt đi đầu trên thị trường. Bên cạnh đó, Motul còn có khả năng chống bụi bẩn, bùn cặn bám vào chi tiết động cơ.

Motul hiện có nhiều dòng sản phẩm dầu động cơ ô tô khác nhau. Nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của từng loại xe trên thị trường. 

dau-dong-co-motul-powrsteam
Với công nghệ ESTE Core đột phá, mang đến sự bền bì và nâng cao tuổi thọ cho động cơ

Một số sản phẩm hiện có của Motul:

MOTUL 8100 X-MAX 0W40

MOTUL MULTIPOWER D-TURBO 10W30

MOTUL MULTIGRADE D-TURBO 15W40

MOTUL MULTIGRADE D-TURBO 20W50

MOTUL MULTIPOWER PLUS 10W40 SP

MOTUL MULTIPOWER PLUS 5W30 SP

MOTUL 8100 X – CESS

Dầu nhớt ô tô Shell

Shell là nhà cung cấp dầu nhớt số một thế giới, dẫn đầu thị trường tới khách hàng tại hơn 100 quốc gia. Dầu nhớt Shell mang hiểu biết công nghệ hàng đầu thế giới vào sản phẩm của mình. Cung cấp những công thức tốt nhất dành cho mỗi dòng xe.

Dầu nhớt Shell có khả năng tự làm sạch, tự tách nước tốt. Có thành phần gốc dầu khoáng cao cấp, kết hợp với nhiều phụ gia nên cho hiệu quả cao.

dau-may-shell-powersteam
Sản phẩm có gốc dầu khoáng cao cấp, cùng với phụ gia giúp cho hiệu quả cao

Một số sản phẩm của dầu nhớt Shell:

Shell Helix Ultra 5W-30

Shell Helix Ultra 5W-40

Shell Rimula R4 X 15W-40

Shell Rimula R3 10W

Shell Helix HX3 20W-50

Shell Helix HX7 5W-40

Shell Helix HX5 15W-40

Dầu động cơ ô tô Idemitsu

Đây là sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản. Trải qua hơn 100 hình thành và phát triển, Idemitsu đã mang đến những sản phẩm chất lượng đến khách hàng.

Idemitsu luôn tự hào là hãng dầu nhớt ô tô đáp ứng được tất cả các yêu cầu kỹ thuật của hầu hết các dòng xe sử dụng động cơ hiện nay. Bao gồm Isuzu, Nissan, Mazda hay Toyota,…

dau-nhot-idemitsu-powersteam
Sản phẩm đến từ Nhật Bản, phù hợp với hầu hết mọi loại xe trên thị trường

Các sản phẩm chính của Idemitsu:

IDEMITSU IFG 7 0W16 SP

IDEMITSU IFG 5 0W20 SP

IDEMITSU IFG 5 5W30 SP

IDEMITSU SN/CF 15W40

IDEMITSU DIESEL DH-1/CI-4 15W40

IDEMITSU DIESEL DH-2/CJ-4 5W30

Dầu động cơ ô tô Mobil

Mobil là tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ, với hơn 150 năm hoạt động. Mobil đã chinh phục nhiều thị trường lớn bởi chất lượng của mình. Dầu nhớt ô tô Mobil được sản xuất dựa trên những kỹ thuật hiện đại. Có độ nhờn cao, bôi trơn êm ái giúp động cơ hoạt động tối đa hiệu suất.

Tại Việt Nam, Mobil luôn nằm trong top thương hiệu dầu nhớt bán chạy trong suốt 5 năm liền kể từ năm 2016. Sản phẩm dầu nhớt Mobil được khách hàng đánh giá giúp xe chạy êm nhẹ, máy bóc và giá cả hợp lý.

dau-may-mobil-powersteam
Sản phẩm có độ nhờn cao, giúp xe vận hành êm ái và tăng hiệu suất hoạt động

Các sản phẩm chính của thương hiệu Mobil:

Mobil 1 5W-30 4L

Mobil 1 0W-40 4L

Super 2000 5W-30 API

Super 2000×2 10W-40

Super 1000×2 15W-40

Super 1000 20W-50

Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn dầu ô tô

Theo khuyến cáo nhà sản xuất xe

Khi thay dầu nhớt ô tô bạn nên tuân thủ các khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với đặc tính kỹ thuật của mỗi xe. Mỗi loại xe sẽ thích hợp với dầu có độ nhớt khác nhau.

Ngoài ra, một số hãng xe hiện nay cũng tự sản xuất dầu nhớt động cơ riêng cho xe của hãng. Việc này, giúp cho xe được sử dụng dầu nhớt phù hợp, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của mỗi hãng.

Độ tuổi và tình trạng của xe

Việc lựa chọn dầu nhớt động cơ ô tô phù hợp theo độ tuổi và tình trạng của xe. Nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Dưới đây là một số gợi ý cho từng trường hợp cụ thể:

Xe mới (chạy dưới 10.000 km): Thường sử dụng dầu nhớt động cơ có chỉ số độ nhớt cao (viscosity index) và được khuyến nghị bởi nhà sản xuất.

Xe trong giai đoạn “trung niên” (chạy từ 10.000 – 100.000 km): Cần sử dụng dầu nhớt động cơ có chỉ số độ nhớt trung bình và được khuyến nghị bởi nhà sản xuất hoặc các chuyên gia về động cơ ô tô.

Xe cũ (chạy trên 100.000 km): Nên sử dụng dầu nhớt động cơ có chỉ số độ nhớt thấp và được khuyến nghị bởi các chuyên gia trong ngành.

Môi trường điều kiện sử dụng

Thông thường theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên thay dầu cho động cơ ô tô sau số ki lô mét sử dụng nhất định. Tuy nhiên, con số này được đưa ra trong điều kiện xe vận hành ở địa hình chuẩn, bằng phẳng.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng ở điều kiện môi trường khắc nghiệt như đường đèo dốc, đường xấu, nóng ẩm. Thì bạn nên thay dầu sớm hơn và chọn dầu động cơ có chỉ số nhớt cao, có khả năng chống oxy hóa và bảo vệ sự ăn mòn.

Còn nếu bạn vận hành thường xuyên ở thành phố, đường đô thị thì nên lựa chọn các sản phẩm dầu nhớt ô tô có khả năng chống mài mòn và cặn bẩn. Thay dầu định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thói quen và phong cách lái xe

Nếu bạn có thói quen lái xe tăng tốc nhanh, tốc độ thì nên sử dụng dầu nhớt cao cấp, chứa các phụ gia bôi trơn có hiệu suất cao. Điều này giúp tăng khả năng bôi trơn và giảm ma sát giữa các bề mặt chi tiết.

Ngược lại, nếu bạn có phong cách lái xe nhẹ nhàng, tiết kiệm nhiên liệu. Bạn có thể sử dụng dầu nhớt có chỉ số nhớt thấp hơn. Đây là loại dầu có khả năng giảm xung lực trong động cơ, giảm sự mài mòn và tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, nếu thường xuyên vận hành trong điều kiện khắc nghiệt như đường đèo, dốc cao. Thì bạn có thể lựa chọn các loại dầu nhớt có khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung được Powersteam gửi đến bạn đọc để trả lời cho câu hỏi “thay dầu oto loại nào tốt?”. Đồng thời, tư vấn và hướng dẫn lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn loại dầu động cơ ô tô phù hợp cho xe của mình.

Xem thêm:
Hướng dẫn mua phụ tùng ô tô đúng cách và hiệu quả
Cách vệ sinh, thay lọc gió điều hòa ô tô tại nhà đơn giản
Tự vệ sinh nội thất ô tô tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

4.3/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận