Đổi bằng lái xe B2 sang B trong trường hợp nào, thủ tục ra sao?

Một trong những quan tâm của rất nhiều người về quy định bãi bỏ giấy phép lái xe hạng B2 trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Nếu được thông qua thì trong trường hợp nào tài xế phải đổi bằng lái xe B2 sang B? Thủ tục chuyển đổi ra sao? Tất cả sẽ được PowerSteam giải đáp qua bài viết sau.

Lý do bãi bỏ giấy phép lái xe hạng B2

Theo Bộ Công an, việc đưa nội dung phân hạng giấy phép lái xe vào dự thảo luật nhằm nội luật hóa các quy định về phân hạng giấy phép lái xe quy định tại Công ước Viên năm 1968, đảm bảo cam kết của Việt Nam khi ký kết, gia nhập công ước. Tạo thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập tại các nước là thành viên Công ước Viên năm 1968.

Bai-bo-bang-lai-xe-hang-b2-powersteam

Ngoài ra, việc chuyển đổi chỉ thực hiện đối với sát hạch, cấp mới và các trường hợp cấp đổi, cấp lại góp phần phát triển kinh tế, du lịch, thương mại, hợp tác quốc tế. Đồng thời phát triển đầu tư, sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu phương tiện trong nước và quốc tế do có sự đồng bộ về phân hạng phương tiện và giấy phép lái xe.

Theo quy định tại Điều 56 Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định giấy phép lái xe sẽ bao gồm các hạng: A1; A; B1; B; C1; C; D1; D2; D; BE; C1E; CE; D1E; D2E và DE. Như vậy, nếu dự thảo được chính thức thông qua thì từ 1/7/2024, sẽ không còn giấy phép lái xe hạng B2, A2, A3, A4.

Điều kiện để đổi bằng lái xe B2 sang B

Tại Điều 62 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nêu rõ, giấy phép lái xe đã được cấp theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được tiếp tục sử dụng. Có nghĩa rằng bằng lái xe hạng B2 được cấp trước ngày luật này có hiệu lực vẫn sử dụng bình thường. Việc cấp đổi mới chỉ thực hiện khi bằng lái hết hạn hoặc bị mất.

Doi-bang-lai-xe-b2-sang-b-powersteam

Đối với các trường hợp quy định tại Khoản 2, 3 Điều 43 của Luật này thì được đổi, cấp lại theo phân hạng mới. Cụ thể, giấy phép lái xe hạng B2 được cấp lại hạng B thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng
 • Giấy phép lái xe bị mất
 • Giấy phép lái xe bị hỏng hoặc sai lệch thông tin ghi trên giấy phép lái xe
 • Giấy phép lái xe của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam do cơ quan thẩm quyền của nước ngoài cấp, còn giá trị sử dụng
 • Giấy phép lái xe do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp mà người được cấp không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Thủ tục cấp, đổi bằng lái xe B2 sang B

Căn cứ vào Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT của Bộ GTVT, hồ sơ đổi giấy phép lái xe bao gồm:

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe hạng B

 • Mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo phụ lục IV thông tư 01.
 • Giấy khám sức khỏe của người có nguyện vọng đổi bằng lái.
 • Bản sao giấy phép lái xe.
 • Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn

Don-de-nghi-doi-bang-lai-xe-b2-sang-b-powersteam

Người lái xe bắt buộc phải xuất trình bản gốc các giấy tờ để đối chiếu và xác thực. Không nên nhờ người khác nộp giùm hồ sơ vì cơ quan sẽ yêu cầu chụp ảnh trực tiếp để có cơ sở dữ liệu giúp cấp giấy phép mới. Người lái cần mang theo bằng lái xe cũ nếu không bị mất và nộp cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu để lấy thông tin cần thiết hoặc lưu hồ sơ theo quy định.

Các bước thực hiện đổi, cấp lại bằng lái xe

Bước 1: Nộp hồ sơ xin đổi, cấp lại giấy phép lái xe ô tô từ B2 sang B

Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở GTVT nơi cấp giấy phép lái xe hoặc Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh.

Khi đến nộp hồ sơ, người nộp xuất trình CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Nếu hồ sơ hợp lệ thì nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Bước 2: Cấp lại hoặc thi sát hạch

+ Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại, không phải thi sát hạch. Thời hạn cấp lại bằng lái: sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí.

+ Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên. Sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, phải dự sát hạch lại, cụ thể:

– Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, dự sát hạch lại lý thuyết.

– Quá hạn từ 01 năm trở lên, sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

Bước 3: Đóng lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe.

Sau khi hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe của bạn đủ điều kiện, dựa vào việc được xét cấp lại hoặc thi sát hạch bạn phải nộp lệ phí tương ứng.

Bước 4: Nhận giấy phép lái xe và hồ sơ gốc

Theo thời hạn trên giấy hẹn, bạn đến nhận giấy phép lái xe mới và hồ sơ gốc hoặc đăng ký dịch vụ chuyển phát để nhận giấy phép lái xe ngay tại nhà.

Thu-tuc-doi-bang-lai-xe-b2-sang-b-powersteam

Các quy định về giấy phép lái xe hạng B

Bằng lái xe hạng B sẽ được điều khiển các phương tiện sau:

 • Ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe);
 • Ô tô tải có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500kg;
 • Các loại ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng B có kéo theo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc đến 750kg.
 • Giấy phép lái xe hạng B có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc về các trường hợp đổi bằng lái xe B2 sang B và hướng dẫn thủ tục cấp đổi, cấp mới. PowerSteam hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân hạng bằng lái xe trong quy định mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận