Brake là gì? Một số thông tin cơ bản về Brake

Bạn đã hiểu hết về những bộ phận của chiếc xe chưa. Chỉ có hiểu hết được công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các bộ phận thì chúng ta mới có những hướng sử dụng tốt nhất. Qua đó giúp xe có thể hoạt động hết khả năng mà vẫn giữ được độ bền cùng tuổi thọ lâu dài. Sau đây hãy cùng PowerSteam tìm hiểu về Brake là gì? cùng một số thông tin cơ bản về bộ phận này nhé!

Brake là gì?

Đây được xem là bộ phận quan trọng dù là xe đạp, xe máy, xe ô tô, xe tải,… Với bộ phận này có thể giúp người lái xe đảm bảo được an toàn và lái xe thuận tiện hơn trong quá trình lưu thông trên đường. Nó dùng để giảm tốc độ khi bạn muốn dừng hoặc xử lý kịp thời vấn đề khẩn cấp.

brake-la-gi-powersteam

Cấu tạo và một số loại Brake phổ biến

Cấu tạo làm nên một Brake hoàn chỉnh bao gồm phanh đĩa và phanh tang.

 • Với phanh đĩa bao gồm các bộ phận như piston, thước kẹp, má phanh, đĩa phanh.
 • Phanh tang bao gồm trống phanh, xi lanh phanh, má phanh, guốc phanh.

Ngoài ra còn có một số loại Brake phổ biến như phanh cơ học, phanh thủy lực, phanh áp suất, phanh điện, phanh đậu xe, phanh khẩn cấp.

cau-tao-va-mot-so-loai-brake-pho-bien-powersteam

 • Phanh cơ học hoạt động khi hai bề mặt cọ xát vào nhau tạo ra lực ma sát. Bao gồm có 2 bộ phận phanh tang trống, phanh đĩa.
 • Phanh thủy lực có phanh thủy lực một mạch và phanh thủy lực hai mạch. Bộ phận này hoạt động dựa vào những áp suất thủy lực và hoạt động theo nguyên tắc pascal.
 • Phanh điện giúp đo điện trở và tính toán lực tác dụng cho hệ thống thủy lực.
 • Phanh áp suất là sử dụng hệ thống khí để kích hoạt phanh đĩa hoặc phanh tang trống.
 • Phanh đậu xe là một hệ thống khác biệt so với những hệ thống phanh khác. Với phanh đậu xe cho phép xe có đỗ đứng yên ở một chỗ dù là đậu xe ở những mặt phẳng hay những mặt nghiêng.
 • Phanh khẩn cấp là loại phanh cũng tương tự như phanh đậu xe. Tùy nhiên tùy vào trường hợp, tình huống dừng xe như thế nào sẽ sử dụng phanh khẩn cấp và phanh đậu xe cho phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của Brake

Khi người điều khiển phương tiện giao thông muốn phanh thì sẽ đạp vào bàn phanh. Lúc này sẽ làm tăng áp suất dầu trong đường ống dầu. Đồng thời xi lanh của bánh xe cũng tăng theo. Từ đó giúp đẩy piston và má phanh ép vào đĩa phanh giúp cho đĩa phanh và moayer bánh xe giảm dần tốc độ như mong muốn. Hoặc thậm chí có thể dùng hẳn lại trên đường theo yêu cầu người lái.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-brake-powersteam

Về trống phanh cũng tương tự như xi lanh đẩy guốc phanh vào tang trống làm bánh xe di chuyển chậm lại. Được biết lúc trước hệ thống phanh vẫn còn khá thô sơ. Tuy nhiên sau nhiều năm, qua nhiều cải tiến hệ thống phanh cũng đã dần thay đổi và trở nên tiện dụng, hiện đại hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi sử dụng Brake

Để hệ thống phanh thêm hoạt động tốt thì cần phải lưu ý một số vấn đề.

 • Đầu tiên là nên vệ sinh, lau rửa bảo dưỡng định kỳ
 • Khi đèn báo Brake sáng lên thì người điều khiển cần phải đặc biệt chú ý với 2 trường hợp. Một là xe của bạn vẫn còn đang ở chế độ phanh đỗ, với điều này thì bạn cần phải hạ phanh để xe có thể chạy. Hai là hệ thống phanh của bạn đang gặp vấn đề. Với trường hợp này cần dừng xe để kiểm tra hệ thống phanh thay vì bất chấp chạy.

nhung-luu-y-khi-su-dung-brake-powersteam

 • Ngoài ra khi đèn báo sáng cũng báo hiệu phanh xe của bạn bị mòn, thiếu dầu hay đường ống dẫn dầu bị rò rỉ ra bên ngoài,… Nếu xảy ra vấn đề này thì bạn nên liên hệ ngay với cứu hộ giao thông và mang xe đến gara để kiểm tra, sửa chữa ngay.

Có thể nói, Brake là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với một chiếc xe. Hy vọng với những thông tin mà PowerSteam tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Brake là gì? Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức khác nhé! Đảm bảo sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm:
Phủ nano là gì? Công dụng của phủ nano trên xe ô tô
ESP là gì? Hệ thống cân bằng điện tử có chức năng gì trên xe ô tô?
Động cơ là gì? Những điều cần biết về hoạt động của động cơ xe ô tô
6 tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô và cách xử lý

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận