Dung tích xi lanh là gì? Ý nghĩa của dung tích xi lanh đối với động cơ xe ô tô

Chắc hẳn với chúng ta bạn cũng đã ít nhất được nghe đến dung tích xi lanh đúng không nào. Tuy nhiên bạn có thực chất hiểu Dung tích xi lanh là gì? hay cách tính dung tích xi lanh và ý nghĩa của dung tích xi lanh đối với động cơ xe ô tô là gì chưa. Còn chần chờ gì nữa không cùng PowerSteam đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn nhỉ!

Dung tích xi lanh là gì?

Bạn có thể hiểu dung tích xi lanh là là nói đến thể tích của tất cả những xi lanh có trong động cơ. Dung tích này thường được đo bằng lít hoặc cc. Được biết đây là bộ phận hoạt động chính của động cơ xe, là không gian để piston hoạt động. Qua đó thúc đẩy quá trình đốt cháy nhiên liệu.

dung-tich-xi-lanh-la-gi-powersteam

Đây được xem là thông số giúp mọi người có thể dễ dàng nhận biết được độ lớn của động cơ xe. Dung tích xi lanh càng lớn thì động cơ sẽ hoạt động càng mạnh và tốt. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa xe của bạn sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Cách tính dung tích xi lanh trên xe ô tô

Để có thể tính dung tích xi lanh chuẩn xác bạn cũng có thể tham khảo ngay công thức dưới đây.

Vh = π*D2 /4*S​

Trong đó:

Vh: Dung tích xi-lanh động cơ
π: Pi = 3,14
D: Là đường kính của xi-lanh (mm)
S: Hành trình của piston (mm), được xác định là khoảng cách của điểm chết trên với điểm chết dưới.

cach-tinh-dung-tich-xi-lanh-tren-xe-o-to-powersteam

Không có một quy định chuẩn nào về dung tích xi lanh bao nhiêu là tốt. Bởi dung tích xi lanh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Kích thước
  • Trọng lượng
  • Thiết kế
  • Khả năng vận hành
  • Hệ thống đánh lửa
  • Mục đích sử dụng,…

Tùy theo đó mà nhà sản xuất sẽ sản xuất xe có dung tích phù hợp nhất có thể đáp ứng được những nhu cầu và vận hành tốt nhất.

Dung tích xi lanh có ảnh hưởng gì đến động cơ ô tô hay không?

Khi mức độ tiêu hao nhiên liệu nhiều thì động cơ sản sinh ra càng mạnh. Dung tích xi lanh càng lớn thì tiêu hao nhiên liệu càng tăng. Mặc dù giúp động cơ xe hoạt động tốt hơn nhưng nhiên liệu tiêu hao cũng không nhỏ.

dung-tich-xy-lanh-co-anh-huong-gi-den-dong-co-o-to-hay-khong-powersteam

Với xã hội ngày càng phát triển hiện đại như hiện nay các nhà sản xuất xe vẫn không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến và nâng cấp để có thể cân bằng giữa hai vấn đề này. Qua đó có thể khiến động cơ xe hoạt động bền bỉ và đạt được hiệu quả, hiệu suất cao.

Ưu nhược điểm của các động cơ xi lanh

Động cơ xi lanh hiện nay thì có động cơ 1 xi lanh và động cơ nhiều xi lanh.

Về động cơ 1 xi lanh có chi phí sản xuất thấp bởi nó có khá ít những linh kiện. Bên cạnh đó cũng có những thiết kế khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng bảo dưỡng và sửa chữa. Tuy nhiên, động cơ hoạt động khá lớn và tốc độ quay nhanh nên rất khó để cân bằng được. Vì có một kỳ sinh công nên cần phải có bánh đà lớn để có thể dự trữ năng lượng quán tính. Đồng thời với kích thước piston khá lớn nên việc luân chuyển những dòng khí nạp, xả cũng khó khăn hơn.

uu-nhuoc-diem-cua-cac-dong-co-xi-lanh-powersteam

Đối với động cơ nhiều xi lanh thì có thể cân bằng tốt. Các piston nhỏ dẫn đến lực quán tính nhỏ, tốc độ động cơ tăng cao. Chưa hết việc sinh công cũng được phân bổ một cách đồng đều. Đặc biệt còn có nhiều đường ống nạp xả nên rất dễ để đạt được công suất cao. Tuy nhiên cũng tồn tại một số ưu điểm như đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Bên cạnh đó chi phí sản xuất và bảo dưỡng khá cao.

Số chấm trên xe ô tô có ý nghĩa gì?

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những số chấm bên ngoài xe như 1.5, 2.0, 3.5,… Với những số chấm này bạn có thể hiểu là thể tích tổng các xi lanh của động cơ. Khi số chấm càng cao thì động cơ sẽ càng lớn. Động cơ càng lớn thì khả năng tăng tốc và tốc độ đạt được sẽ cao hơn.

so-cham-tren-xe-o-to-co-y-nghia-gi-powersteam

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Dung tích xi lanh là gì? Cùng với đó là những thông tin cần biết về nó. Để cập nhật thêm những tin tức hữu ích khác thì còn chần chờ gì mà không theo dõi thường xuyên các bài viết trên PowerSteam nhỉ!

Xem thêm:
GMC là gì? Bật mí chi tiết giá bán dòng xe GMC mới nhất
Động cơ Hybrid là gì?
Động cơ VS là gì?
Collision là gì?
Phí trước bạ oto là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận