Hộp số là gì? Vai trò của hộp số đối với chiếc xe ô tô

Nếu động cơ được ví như là trái tim, thì hộp số được xem là bộ não của mọi phương tiện. Vậy Hộp số là gì? Vai trò của hộp số đối với sự truyền động trên ô tô có ý nghĩa như thế nào? Sẽ được PowerSteam giải thích một cách chi tiết và cụ thể qua phần nội dung dưới đây.

Hộp số là gì?

Hộp số hay còn được gọi là hộp động cơ là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối với một chiếc xe ô tô. Nó như một bộ phận giúp truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động giúp xe có thể tăng giảm tốc độ một cách dễ dàng. Nhờ có hộp số mà bạn cũng sẽ điều khiển không để xe đi quá nhanh hay quá chậm.

hop-so-la-gi-powersteam

Cấu tạo của một hộp số bao gồm bánh răng, trục hộp số, bộ đồng tốc, ổ bi, vỏ, nắp. Ngoài ra, hộp số xe ô tô cũng bao gồm các loại phổ biến như hộp số sàn, hộp số tự động, hộp số tự động vô cấp CVT, hộp số ly hợp kép.

Vai trò của hộp số đối với xe ô tô

Hộp số có công dụng và vai trò cực kỳ quan trọng đối với một chiếc xe. Nếu như không có hộp số thì quá trình khởi động, dừng lại cũng sẽ rất khó và không đảm bảo an toàn. Đồng thời cũng không thể di chuyển theo ý của mình được. Dưới đây là một số vai trò cụ thể của hộp số:

vai-tro-cua-hop-so-doi-voi-xe-o-to-powersteam

  • Vai trò chính của hộp số là thay đổi tỉ số truyền mô-men từ động cơ đến bánh xe. Qua đó có thể giúp điều chỉnh và thay đổi được tốc độ giúp xe di chuyển theo ý muốn. Hơn nữa cũng có thể tăng giảm tốc độ so với những lực cản từ bên ngoài.
  • Không chỉ vậy mà hộp số còn giúp đổi hướng di chuyển của phương tiện. Bạn có thể chuyển động tiến lùi một cách linh hoạt mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.
  • Hộp số còn có tác dụng tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực tùy ý khi bạn muốn. Nhờ đó có thể giúp bạn thao tác trở nên dễ dàng hơn mà không cần phải tắt máy hay tắt mở hệ thống ly hợp của xe.
  • Bên cạnh đó, hộp số cũng giúp duy trì và đảm bảo tỉ số truyền để tiết kiệm tính động lực học và chi phí hoạt động.

Một điều đặc biệt là hộp số còn có công dụng dẫn động lực học ra bên ngoài, thay đổi số nhẹ nhàng mà không sinh ra bất kỳ lực gì. Cùng vì vậy mà giúp xe vận hành không gây ra tiếng ồn khi làm việc.

Nguyên lý hoạt động của hộp số

Có thể nói, nguyên lý hoạt động của hộp số cùng cực kỳ đơn giản. Một hộp số bao gồm 2 bánh răng, 1 bánh răng sẽ làm việc chủ động và ngược lại bánh răng còn lại sẽ hoạt động một cách bị động. Với bánh răng bị động (xanh) tiếp nhận mô men truyền từ động cơ qua bộ ly hợp đến với hộp số.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-hop-so-powersteam

Tiếp đến bánh răng chủ động (đỏ) được kết nối ăn khớp với bánh răng bị động. Do đó, khi bánh răng bị động quay thì bánh răng chủ động và cả trục cũng sẽ quay theo. Mỗi cặp bánh răng tương ứng với một cấp số khác nhau. Khi cả hai cùng quay thì sẽ dẫn động ra ngoài. Hộp số có bao nhiêu số thì tương ứng với bấy nhiêu cặp bánh răng. Đặc biệt còn có thêm một cặp số lùi.

Hộp số tiến

Trong trường hợp các cặp số tiến, người dùng di chuyển đến cặp số thì cặp bánh răng tương ứng sẽ ăn khớp với nhau. Đến giai đoạn này thì lực đẩy sẽ được truyền từ động cơ đến bộ ly hợp. Thông qua đó dẫn đến trục sơ cấp của hộp số rồi đến trục trung gian, trục thứ cấp, trục dẫn động.

Hộp số lùi

Với cặp số lùi, có một điều khác biệt so với những cặp số tiến là sẽ có một bánh răng màu tím làm trung gian giữa 2 bánh răng xanh và đỏ. Khi tài xế di chuyển về số lùi, bánh răng tín sẽ ăn khớp. Lúc này bánh răng đỏ sẽ dẫn động, thông qua bánh răng trung gian làm bánh răng xanh quay ngược. Nhờ đó, xe sẽ có thể di chuyển lùi được.

Trên đây là một số thông tin về hộp số là gì cùng nguyên lý hoạt động và công dụng của nó. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi PowerSteam thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức và biết được ý nghĩa thuật ngữ trong ô tô nhé!

Xem thêm: Hộp số tự động vô cấp là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng CVT

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận