RPM là gì? Những điều cần phải biết về RPM trong ô tô

RPM là thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ RPM là gì? Và chúng có vai trò như thế nào đối với phương tiện đi lại. Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều này thì hãy cùng PowerSteam đi tìm câu trả lời chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

RPM là gì?

RPM là từ viết tắt theo tên tiếng Anh, revolutions per minute. Nó có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Bên cạnh đó còn có tác dụng tính tốc độ di chuyển của một vật. Hoặc chỉ ra tần suất của chuyển động tròn. Đơn vị tính của RPM là vòng/phút.

rpm-la-gi-powersteam

Trong ngành ô tô thì RPM còn được gọi với cái tên quen thuộc là vòng tua máy. Nói một cách dễ hiểu hơn thì nó chỉ số vòng quay của trục khuỷu trong thời gian 1 phút.

Đồng hồ vòng tua RPM thể hiện điều gì và tác dụng của RPM?

Như đã được đề cập ở trên, RPM trong phương tiện giao thông là chỉ số vòng quay mỗi phút. Cụ thể hơn, trong trường hợp người điều khiển xe tăng gia tốc thì công suất và RPM đều tăng ở 1 điểm nhất định.

Chỉ số của RPM sẽ được hiển thị trên bảng taplo. Nó được kí hiệu là r/min hoặc RPM. Con số này thể hiện tốc độ vòng quay của trục khuỷu khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc độ. Mỗi số trong tiêu chuẩn thì tương đương 1000 vòng/phút. Nếu bạn nhìn thấy kim đo chỉ ở 4, có nghĩa là động cơ lúc này đang vận hành mạnh 4000 vòng cho mỗi phút.

dong-ho-vong-tua-rpm-the-hien-dieu-gi-va-tac-dung-cua-rpm-powersteam

Đặc điểm vòng tua máy ô tô:

  • Số xe càng nhỏ thì vòng tua máy càng cao
  • Xe càng tăng tốc thì vòng tua máy càng cao
  • Vòng tua máy càng cao thì động cơ càng ồn
  • Vòng tua máy càng cao thì xe càng tốn nhiên liệu

Số vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý?

Dưới đây là số vòng tua máy hợp lý khi xe ở chế độ không tải garanti và khi xe chạy bình thường. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn nhé!

Ở chế độ không tải garanti

Chế độ không tải garanti là chế độ xe nổ máy nhưng không đạp chân ga – xe đứng một chỗ.

Đối với các dòng ô tô máy xăng khi ở chế độ này: để động cơ đạt được nhiệt độ làm việc ECU sẽ điều khiển cho vòng tua máy ở khoảng 1.000 vòng/phút. Chính vì khi máy nổ là động cơ đã bắt đầu làm việc. Do đó đây là nguyên nhân dù xe không chạy nhưng động cơ vẫn nóng.

so-vong-tua-may-bao-nhieu-la-hop-ly-powersteam

Khi xe đạt được nhiệt độ tối ưu là 80 – 90 độ, thì vòng tua máy sẽ trở về mức thấp khoảng 700 – 800 vòng/phút sau. Nếu ô tô sau một thời gian dài không sử dụng thì nhiệt độ động cơ dễ bị hạ thấp. Do đó khi nổ máy trở lại thì ECU sẽ điều chỉnh cho động cơ hoạt động nhiều hơn để nhiệt độ tăng lên trở lại. Cụ thể là vòng tua máy sẽ đạt tầm 1.000 vòng/phút.

Chính vì vậy mà bạn sẽ nghe thấy âm thanh máy ồ to hơn sau đó dần dần hạ xuống về mức âm thanh ban đầu trong trường hợp nổ máy xe garanti. Ngoài ra, hiện tượng này cũng thường xảy ra khi bật điều hòa ô tô ở chế độ không tải. Vì vậy khi thấy tình trạng này bạn không cần phải lo lắng đâu nhé!

Khi chạy xe bình thường

Mức vòng tua máy ở các cấp số thường là:

so-vong-tua-may-bao-nhieu-la-hop-ly-1-powersteam

  • Số 1, số 2: Vòng tua máy khoảng 400 – 1.800 vòng/phút
  • Số 3, số 4: Vòng tua máy khoảng 300 – 1.700 vòng/phút
  • Số 3, số 4, số 5: Vòng tua máy khoảng 200 – 1.600 vòng/phút
  • Khi phanh xe: Nên giảm ga để vòng tua máy trở về mức 1.000 vòng/phút

Tại sao Đồng hồ vòng tua RPM lại quan trọng đối với ô tô?

Ngoài việc hiểu RPM có ý nghĩa gì thì chúng ta cũng cần biết RPM có tầm quan trọng như thế nào đối với ô tô.
Đối với các dòng ô tô hộp số sàn, RPM có tác dụng chỉ thị lúc nào người lái xe nên vào số thấp, lúc nào nên vào số cao. Bởi vì đồng hồ đo tốc độ góc, thứ hiển thị RPM, được thể hiện với 1 vùng các gạch đỏ ở trên đỉnh. Nếu người điều khiển xe với tốc độ động cơ vượt qua những vạch đỏ đó, thì nguy cơ xe sẽ bị tổn hại.

tai-sao-dong-ho-vong-tua-rpm-lai-quan-trong-doi-voi-o-to-powersteam

Tuy nhiên, đối với xe trang bị hộp số tự động thì không có trường hợp này. Hộp số sẽ tự động vào số khi xe sắp đạt giới hạn tốc độ. Nếu bạn không thấy điều này xảy ra thì nên đưa xe đến Gara chuyên nghiệp để xem xét nhé.

Trên đây là những thông tin về RPM là gìPowerSteam đã tổng hợp được. Hy vọng chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về “sức mạnh” của ô tô. Để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp trên những chuyến đi của mình.

Xem thêm:
Full option nghĩa là gì?
Kính giảm tốc ô tô là gì?
Giải đáp thắc mắc Eco là gì?
Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời là gì?
Trim là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận