Xe rơ mooc là gì? Các loại xe rơ mooc được sử dụng phổ biến hiện nay

Xe rơ mooc là gì vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Và chúng ta thường hay nhầm lẫn giữ xe rơ mooc với loại xe sơ mi rơ mooc vì chúng cũng có nhiều điểm tương đương nhau. Vậy thực tế thì cấu tạo và điểm khác biệt riêng của xe rơ mooc như thế nào? Hãy cùng PowerSteam tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Xe rơ mooc là gì?

Xe rơ mooc hay còn được gọi với cái tên dễ hiểu là xe đầu kéo. Đây là một loại phương tiện kéo bởi một chiếc xe chạy bằng điện hoặc bằng động cơ. Công dụng của nó là dùng để vận chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu (Wikipedia, 2020).

xe-ro-mooc-la-gi-powersteam

Kết cấu của loại xe này khá đặt biệt, đó là phần chủ yếu của khối lượng toàn bộ của phương tiện sẽ không đặt lên xe đầu kéo. Đây là cách để chúng có thể vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra, loại phương tiện này được sử dụng 2 bộ phận tách rời nhau. Đó là kéo rơ mooc và sơ mi rơ mooc.

Các loại xe rơ mooc thông dụng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại xe rơ mooc. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

 • Rơ mooc chở khách
 • Rơ moóc chở hàng
 • Rơmooc kiểu caravan: là loại xe rơ moóc được thiết kế để làm nhà ở lưu động
 • Rơ moóc chuyên dụng: chuyên chở người hoặc hàng hóa

cac-loai-xe-ro-mooc-thong-dung-hien-nay-powersteam

Tuy nhiên phổ biến nhất tại Việt Nam thì có thể nêu tên như:

 • Sơ mi rơ mooc lửng
 • Sơ mi rơ mooc lồng khung mui
 • Sơ mi rơ mooc xương
 • Sơ mi rơ mooc sàn
 • Sơ mi rơ mooc cổ cò
 • Mooc ben

Ngoài ra còn có một số loại mooc chuyên dụng để chở các loại chất lỏng khác. Phải kể đến như: mooc xăng dầu, mooc xi măng, axit, mooc gas LPG, hóa chất.

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm cấu tạo và chức năng cũng không giống nhau. Do đó bạn hãy dựa vào nhu cầu công việc của mình để cân nhắc và chọn loại xe thích hợp nhất nhé.

Phân biệt rơ mooc và sơ mi rơ moóc

Xe rơ mooc chúng ta đã được tìm hiểu ở phần trên rồi. Vậy còn xe sơ mi rơ mooc là gì? Chúng có gì giống và khác biệt với xe rơ mooc. Tất cả sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo.

Điểm chung giữa rơ mooc và sơ mi rơ mooc

Cả 2 loại này đều được nối với một xe đầu kéo, để chúng thực hiện chức năng vận chuyển hàng hóa. Chúng đều có khả năng chở được khối lượng hàng hóa lớn. Thế nhưng, cách liên kết với xe đầu kéo của chúng vẫn có sự khác biệt.

phan-biet-ro-mooc-va-so-mi-ro-mooc-powersteam

Điểm khác giữa rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Rơ moóc được thiết kế để trọng lượng xe dồn vào bánh xe, chứ không dồn vào đầu xe kéo. Chính vì đặc điểm này mà rơ moóc giúp xe vận chuyển được hàng có tải trọng lớn hơn rất nhiều.

Trong khi đó sơ mi rơ moóc là một phương tiện chuyên dụng. Chúng được cấu tại sao cho tải trọng dồn vào đầu kéo nhiều hơn, đồng thời tổng tải trọng vẫn đảm bảo được truyền ra toàn xe.

Để lái xe kéo có rơ mooc cần bằng lái xe hạng gì?

Xe rơ mooc được xếp vào loại xe kéo hạng nặng. Chính vì vậy để có thể điều kiện phương tiện này yêu cầu bạn phải có bằng lái xe thích hợp. Mỗi bằng lái sẽ có khả năng điều khiển một loại xe rơ mooc với trọng tải khác nhau. Và để có quyền lái xe rơ mooc thì ít nhất bạn phải đạt được bằng lái hạng F.

de-lai-xe-keo-co-ro-mooc-can-bang-lai-xe-hang-gi-powersteam

Ngoài ra, nếu bạn có một trong các loại bằng sau thì cũng có quyền được điều khiển được xe rơ mooc:

 • Bằng FB2: được điều khiển được ô tô B2 và xe rơ moóc
 • Bằng FC: thích hợp lái xe ô tô tải hạng C, xe rơ moóc, và một số loại ô tô đầu kéo và sơ mi rơ moóc
 • Bằng FD: có thể lái được xe quy định tại hạng D có kéo rơ moóc
 • Bằng FE: đây là bằng cao nhất. Người có bằng này có quyền điều khiển xe quy định tại hạng E và kéo thêm rơ moóc

Trên đây là những thông tin mà PowerSteam đã tìm hiểu và tổng hợp chi tiết nhất về xe rơ mooc là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phương tiện này để đưa ra cho mình những quyết định sử dụng đúng đắn và thích hợp nhất.

Xem thêm:
Xe Territory là gì?
Đờ mi là gì?
Puly là gì?
Đại lý 3S là gì?
Xe SUV là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận