Động cơ Dohc là gì? Động cơ Dohc liệu có tốt không?

Những dòng xe đời mới cũng lần lượt được phát minh và xuất hiện trên thị trường. Chẳng những được trang bị những tiện ích thông minh mà công nghệ động cơ cũng được cải tiến từng ngày. Trong đó, Dohc cũng là một trong những động cơ được sử dụng phổ biến hiện nay. Để giúp bạn có thể hiểu hơn Động cơ Dohc là gì? và liệu có tốt không thì hãy cùng PowerSteam đọc ngay bài viết dưới đây.

Động cơ Dohc là gì?

Động cơ Dohc có tên gọi tiếng anh là Dual Overhead Cam là trục cam vận hành các van nạp xả. Với tính hiệu quả và công dụng mà nó mang lại động cơ này ngày càng được sử dụng rộng rãi. Dohc được biết đến là động cơ đốt trong có sử dụng hai trục cam bố trí trên nắp máy.

dong-co-dohc-la-gi-powersteam

Động cơ Dohc hoạt động với mục đích tăng số lượng van có trên mỗi xi lanh. Nhờ đó có thể giúp dễ dàng đạt được tốc độ vòng quay lớn. Đồng thời cũng sẽ tối ưu và giúp tăng khả năng vận hành.

Cấu tạo của Động cơ Dohc

Cấu tạo của động cơ Dohc bao gồm cánh tay rocker và trục cam. Có thể nói đây là hai bộ phận chính cực kỳ quan trọng đối với Dohc. Động cơ Dohc sẽ có hai trục cam, một trục dùng để điều khiển các van nạp, trực còn lại sẽ điều khiển các van xả. Vì là một trục cam đôi nên khả năng hoạt động cực kỳ linh hoạt. Hơn nữa còn giúp tăng cường mã lực tối đa. Từ đó, khả năng tiêu thụ năng lượng cũng sẽ lớn hơn.

cau-tao-cua-dong-co-dohc-powersteam

Bên cạnh đó, bugi cũng được đặt ở vị trí trung tâm của buồng đốt giúp cho việc xử lý nhiên liệu tốt hơn. Thêm vào đó, Dohc còn có một số lượng nhiều các van làm hiệu suất của nó cũng tăng hơn.

Ưu nhược điểm của Động cơ Dohc

Tuy động cơ Dohc được sử dụng rộng rãi bởi những công dụng của nó nhưng vẫn chưa một số ưu nhược điểm.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của động cơ Dohc dễ dàng tích hợp 4 van cho mỗi xi lanh đơn. Trong đó có 2 van xả và 2 van nạp. Qua đó giúp lưu thông khí và nhiên liệu hoạt động một cách trơn tru hơn.

uu-nhuoc-diem-cua-dong-co-dohc-powersteam

  • Bugi đặt ở vị trí cao giúp tăng cường quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí.
  • Dohc có thể tạo ra nhiều sức mạnh nhờ có hiệu suất cao.
  • Có van đóng mở riêng biệt nên các pha cam cũng sẽ được thay đổi liên tục khi sử dụng.
  • Bên cạnh đó Dohc còn giúp ít lãng phí các nhiên liệu hơn.
  • Vận hành êm ái, tiếng ồn cũng được hạn chế khi được trang bị bộ bù thủy lực
  • Đặc biệt còn có nhiều cơ hội để gia tăng quyền lực.

Nhược điểm

Về nhược điểm thì động cơ Dohc cũng tồn tại một số hạn chế như:

uu-nhuoc-diem-cua-dong-co-dohc-1-powersteam

  • Nhiều bộ phận khi bị hao mòn sẽ tốn khá tiền để bảo hành và sửa chữa
  • Khi dây xích bị lỏng hoặc dây đai thời gian có vấn đề sẽ dễ gây nguy cơ lệch pha

Phân biệt giữa Động cơ Dohc và Sohc

Dohc và Soch là những động cơ tốt nhất hiện nay. Về Dohc thì có đến 2 trục cam nhưng Sohc thì chỉ có 1. Do đó xét về vấn đề làm mát và phân bố hoạt động thì Dohc lại có lợi thế hơn.

Đối với việc điều khiển van về thiết kế của Sohc thì có ít kiểm soát hơn so về mặt thời gian hơn so với Dohc. Chính vì vậy mà Dohc có thể hoạt động một cách linh hoạt và trơn tru hơn. Chẳng những vậy Dohc còn có mộ thiết lập kép trên mỗi đầu của các van nên các van sẽ có sự kiểm soát kỹ hơn. Do đó động cơ này sẽ hao tốn nhiều năng lượng hơn so với Sohc.

phan-biet-giua-dong-co-dohc-va-sohc-powersteam

Quan trọng hơn hết là Dohc có thiết kế khá phức tạp nên sẽ có mức giá đắt hơn nhiều so với động cơ Sohc đấy. Qua những điểm khác biệt trên thì có thể nói cả hai động cơ đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên so với những ưu điểm trên thì động cơ Dohc sẽ giúp cho xe hoạt động tốt hơn nhiều. Nhưng về bảo hành thì Sohc lại rẻ hơn và có thể tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn. Có thể nói, cả hai đều mang lại những công dụng tuyệt vời.

Mong rằng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Động cơ Dohc là gì? một trong những loại động cơ có công dụng tuyệt vời và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để cập thêm những tin tức bổ ích và mới nhất thì đừng bỏ lỡ những bài viết trên PowerSteam nhé!

Xem thêm:
Động cơ Hybrid là gì?
Xe SUV là gì?
Hộp số MT là gì?
Độ đèn ô tô có bị phạt không?

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận