P là gì? Một số lưu ý về sử dụng cần số và giải mã những ký hiệu viết tắt khác

Để có thể sử dụng xe một cách thuần thạo thì người lái xe phải hiểu tất cả những chữ viết tắt. Qua đó giúp quá trình lái xe của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu như bạn không hiểu hết sẽ gây khó khăn trong việc sử dụng và dẫn đến những tình huống gây nguy hiểm. Đặc biệt là P trên cần số. Do đó, hãy cùng PowerSteam tìm hiểu P là gì? Một số lưu ý về sử dụng cần số và giải mã những ký hiệu viết tắt khác để cùng hiểu hơn nhé!

P là gì?

Với xã hội hiện đại và phát triển thì ngày càng có nhiều cải tiến được ra đời. Trong đó, xe ô tô cũng ngày càng được nâng cấp và trang bị những tiện ích thông minh bao gồm cả nội thất và cần số. Bên cạnh việc cải tiến để trở trở nên linh hoạt hơn thì có một nhược điểm đó là có những ký hiệu viết tắt. Đối với những người mới lái xe thì những ký hiệu này sẽ gây rát nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.

p-la-gi-powersteam

Trong hàng loạt những ký hiệu viết tắt thì có chữ P. Đây được xem như một bộ phận cực kỳ quan trọng và cần thiết cho xe. Bạn có thể hiểu chữ P ở đây là viết tắt của Parking có nghĩa là đỗ xe. Khi bạn đang di chuyển và muốn đậu xe lại ở một vị trí nào đó thì cần phải kéo phanh đến vị trí chữ P để đảm bảo an toàn.

Giải mã một số ký hiệu viết tắt khác

Bên cạnh ký hiệu P trên cần số thì còn có rất nhiều ký hiệu viết tắt khác. Chẳng hạn như:

 • R (Reverse) có nghĩa là số lùi. Với ký hiệu này được sử dụng khi người lái có ý định lùi xe về phía sau. Với tính năng này có thể giúp bạn dễ dàng lùi xe.
 • N (Neutral) là thể hiện trạng thái tự nhiên của xe và không có bất kỳ số xe nào ở trạng thái này. Ký hiệu này thường được sử dụng trong trường hợp đứng chờ đèn đỏ.
 • D (Drive) là thể hiện số tiến. Trong trường hợp xe muốn di chuyển trên những mặt đường bằng phẳng thì D sẽ được sử dụng.
 • M (Manual) là chế độ cài đặt thủ công chuyển sang hộp số sàn.
 • OD (Overdrive) tăng nhanh tốc độ. Với ký hiệu này chỉ được sử dụng khi muốn đổ đèo hoặc để tăng tốc tức thời.

giai-ma-mot-so-ky-hieu-viet-tat-khac-powersteam

 • L (Low) là chế độ số thấp được sử dụng khi xe muốn lên dốc, xuống dốc
 • B (Brake) chế độ hãm, hạn chế tình trạng rà phanh xảy ra.
 • ABS (Anti-lock Brake System) chống bó cứng phanh.
 • AWD (All Wheel Drive) dẫn động 4 bánh chủ động toàn thời gian.
 • C/C (Cruise Control): kiểm soát hành trình
 • C/L (Central Locking) hệ thống khóa trung tâm
 • EBD (Electronic Brake Distribution) phân phối lực thắng
 • EDM (Electric Door Mirrors) gương điều khiển điện
 • FWD (Front Wheel Drive): hệ dẫn động cầu trước
 • RWD (Front Wheel Drive): hệ dẫn động cầu sau
 • HWW (Headlamp Wash/Wipe): hệ thống gạt/rửa đèn pha

Ngoài ra còn một số ký hiệu đa dạng khác có rất nhiều trên xe như chế độ M (số tay), S (thể thao), LWB (chiều dài cơ sở lớn),…

Những lưu ý khi sử dụng cần số

Trong quá trình đỗ xe khi người lái chuyển cần số đến vị trí chữ P thì đối với hộp số bánh răng cóc sẽ được bám vào hộp số. Lúc này chốt nhỏ sẽ vừa khớp với phần ngàm trên trục giữ nó không thể di chuyển được.

nhung-luu-y-khi-su-dung-can-so-powersteam

Đồng thời để đỗ xe đúng cách thì đầu tiên cần phải cho xe dừng hẳn lại. Tiếp theo là nhấn phanh để chuyển cần số đến vị trí N. Đồng thời cũng sẽ kéo phanh tay và nhả phanh chân. Khi đó sẽ phát sinh ra toàn bộ lực để giữ cho chiếc xe đứng yên tại chỗ. Cuối cùng là bạn chuyển sang nhấn phanh chân và chuyển cần số đến vị trí P. Sau đó là sẽ thả phanh và tắt máy.

Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về P là gì? và những ký hiệu viết tắt khác được sử dụng trên xe. Để giúp bạn có thể hiểu hơn về những bộ phận và tin tức liên quan đến xe ô tô thì PowerSteam hứa hẹn sẽ luôn nỗ lực để tổng hợp và cập nhật thêm.

Xem thêm:
Tube là gì? Các phân biệt giữa Tube Type và Tube Less của ô tô
Auto là gì? Một số tính từ auto được dùng phổ biến hiện nay
Brake là gì? Một số thông tin cơ bản về Brake
Phanh abs là gì? Phanh abs được hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận