Phanh abs là gì? Phanh abs được hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

Hầu hết những chiếc xe đời mới hiện nay đều trang bị hệ thống Phanh abs. Với loại phanh này sẽ hỗ trợ người lái trong việc xử lý những tình huống cấp bách một cách an toàn và hiệu quả hơn. Vậy Phanh abs là gì? Và chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng PowerSteam đi tìm hiểu kỹ hơn về loại phanh này qua bài viết dưới đây nhé!

Phanh abs là gì?

Phanh abs là hệ thống phanh điều khiển điện tử. Phanh abs được biết đến là hệ thống an toàn hỗ trợ rất nhiều cho người lái, giúp người lái có thể kiểm soát dễ dàng hướng lái, đảm bảo xe luôn hoạt động ở tình trạng tốt nhất. Hầu hết những chiếc xe ô tô hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống này trên xe.

phanh-abs-la-gi-powersteam

Đây là một hệ thống giúp ngăn hãm cứng bánh xe trong những tình huống đặc biệt bất ngờ muốn xe phải giảm tốc khẩn cấp. Cụ thể nó sẽ giúp người tài xế tránh những chướng ngại vật xuất hiện trên đường đi hoặc khi xảy ra tình huống bất ngờ có thể giúp xe phanh và giảm tốc độ kịp thời. Đồng thời hệ thống cũng sẽ hoạt động và duy trì độ mượt hạn chế tối đa tình trạng xe bị trượt bánh.

Cấu tạo của Phanh abs

Cấu tạo chính của Phanh abs gồm 4 bộ phận:

  • Cảm biến tốc độ có thể nhận diện được tốc độ của bánh xe. Từ đó có thể phát hiện kịp thời tình trạng bánh xe bị bó cứng và gửi tín hiệu đến hệ thống kiểm soát và bộ điều khiển điện tử trung tâm.
  • Bộ chấp hành Phanh abs đảm nhận việc duy trì mức áp suất dầu tốt nhất để chống lại hiện tượng phanh bó cứng.

cau-tao-cua-phanh-abs-powersteam

  • Cảm biến giảm tốc hỗ trợ hệ thống theo dõi độ trượt của bánh xe. Từ đó có thể thay đổi lượng dầu phanh sao cho hợp lý và tốt nhất.
  • Bộ điều khiển Abs là trung tâm kiểm soát chính. Với bộ điều khiển này sẽ thu thập và xử lý những vấn đề về vận tốc của bánh xe. Qua đó có thể ra lệnh điều chỉnh lượng dầu cho phù hợp.

Nguyên lý hoạt động phanh abs

Khi xe di chuyển thì hệ thống phanh abs cũng sẽ được khởi động. Với mỗi bộ phận cảm biến tốc độ ở những bánh xe cũng sẽ bắt đầu tiến hành theo dõi vận tốc bánh xe và gửi dữ liệu, thông tin về bộ điều khiển điện tử trung tâm. Khi đó, nếu có 1 trong những bánh xe di chuyển với vận tốc thấp hơn thì sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển abs.

Bộ điều khiển sẽ xử lý và xác định lại tốc độ và ra lệnh cung cấp lượng dầu cho phù hợp. Đồng thời cũng cần bằng và kích hoạt cơ chế phanh an toàn giữa má phanh và đĩa phanh.

nguyen-ly-hoat-dong-phanh-abs-powersteam

Hệ thống sau đó sẽ dựa trên dữ liệu cảm biến tốc độ và chuyển động của người lái để kiểm soát lại lực phanh cho phù hợp nhất. Đảm bảo cân bằng được thân xe và ẩn định quỹ đạo. Nếu phát hiện một hoặc nhiều bánh xe hoạt động aquas nhanh bộ điều khiển cũng sẽ tiếp nhận thông tin và ra lệnh điều chỉnh áp lực phanh để kiểm soát tốc độ.

Cách bảo quản và vệ sinh Phanh abs

Với Phanh abs là một trong những bộ phận quan trọng của xe ô tô thì cần phải bảo quản và vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt là với bộ phận cảm biến tốc độ. Bởi khi bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống phanh abs. Khi nó hoạt động sai sót sẽ dẫn đến hệ thống phanh đưa ra lệnh sai lệch.

cach-bao-quan-va-ve-sinh-phanh-abs-powersteam

Được biết, bộ phận cảm biến rất dễ bám bụi bẩn vì nó được đặt trước hoặc sau bánh xe. Do đó cần phải được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ. Khi vệ sinh nên sử dụng khăn khô để lau sạch. Đồng thời cũng không nên sử dụng nước hay dung dịch vệ sinh lau chùi. Do đó khi làm sạch bạn cũng cần phải chú ý cẩn thận nhé!

Vậy là PowerSteam đã giúp bạn điểm qua một số thông tin về Phanh abs. Cũng như Phanh abs là gì? và một số thông tin cần biết. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ phận quan trọng này nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin tức và địa điểm hot khác.

Xem thêm:
Android auto là gì? Cách kết nối và sử dụng android auto
Brake là gì? Một số thông tin cơ bản về Brake
Kính giảm tốc ô tô là gì?
6 tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô và cách xử lý
ESP là gì? Hệ thống cân bằng điện tử có chức năng gì trên xe ô tô?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận