Biển số định danh – Những điều cần biết dành cho chủ xe

Từ ngày 15/8/2023, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, hay còn gọi là biển số định danh. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng PowerSteam tìm hiểu qua phần nội dung dưới đây.

Biển số định danh là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ 15/8/2023, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Biển số định danh vẫn được cấp cho người dân theo quy định như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào.

Biển số định danh được được mặc định theo dạng biển 5 số, không áp dụng với biển 3 hoặc 4 số.

Biển số định danh áp dụng cho những ai

Theo quy định tại Thông tư 24, nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe quản lý theo số định danh cá nhân.

Nếu chủ xe là cá nhân nước ngoài, biển số xe quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

quy-dinh-bien-so-dinh-danh-powersteam
Quy định cấp biển số định danh cá nhân (ảnh minh họa).

Trong trường hợp chủ xe là tổ chức, biển số xe quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập (nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập).

Điều kiện nào được cấp biển số định danh?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức được cấp biển số xe định danh trong các trường hợp sau:

– Đăng ký xe lần đầu: Điều 9 Thông tư 24 quy định, sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

 • Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác;
 • Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

– Đăng ký sang tên, di chuyển xe khác chủ hoặc có biển số cũ là biển 3 số, 4 số.

– Cấp đổi, cấp lại đăng ký xe, biển số xe có 3 số, 4 số.

Cần đổi biển cũ sang biển số định danh không?

Về việc sử dụng biển số xe cấp trước ngày 15/8/2023, Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định như sau:

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.

– Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp:

 • Chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh;
 • Chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh.
doi-bien-so-cu-sang-bien-so-dinh-danh-powersteam
Biển số cấp trước ngày 15/8/2023 không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh theo quy định tại Thông tư 24

Như vậy, các loại biển số được cấp trước ngày 15/8/2023 không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh theo quy định tại Thông tư 24. Bên cạnh đó, những biển số “tứ quý” được coi là đẹp theo quan niệm của người Việt Nam như “8888”, “9999” hay “3333” sẽ không được định danh theo quy định mới, chủ xe vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp chuyển sang biển số định danh các biển số tứ quý này sẽ bị thu hồi, chủ xe sẽ phải đăng ký lại biển 5 số theo quy định.

Những quy định với biển số 5 số

Khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-Bộ Công an quy định với biển số 5 số như sau:

 • Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.
 • Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước 15/8/2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.
 • Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cảnh sát sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác. Nếu chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, TP trực thuộc Trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh đó, không phải đổi biển.
quy-dinh-bien-so-dinh-danh-5-so-powersteam
Trong trường hợp chuyển nơi cư trú, chủ phương tiện không phải đổi biển số xe.

Như vậy, khi một người muốn bán xe thì chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho Công an để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Đối với biển số đấu giá, trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, thì chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”.

Mỗi người được sở hữu bao nhiêu biển số định danh?

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

Tuy nhiên, Cục CSGT cho biết, theo lộ trình tiến tới, lực lượng chức năng sẽ có quy định, giới hạn người dân chỉ được đăng ký một số lượng biển số định danh nhất định. Nếu một người sở hữu quá số lượng biển số định danh theo quy định thì sẽ phải đóng thêm một khoản phí.

Lỡ bấm trúng biển số không ưng ý thì có đổi được không?

Như đã nói ở trên, trong trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cảnh sát sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

bam-bien-so-xe-bien-so-dinh-danh-powersteam
Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số.

Do đó, nếu lỡ bấm trúng biển số không ưng ý, chủ xe có thể đến cơ quan Công an để làm thủ tục thu hồi biển số và trong vòng 5 năm không đăng ký thêm chiếc xe khác cùng phân khối. Người dân cũng có thể mua thêm 1 chiếc xe khác và đi bấm biển số mới.

Biển số xe không chính chủ được định danh thế nào?

Theo quy định, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Trong khi đó, xe đã đăng ký biển 5 số và làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp theo quy định. Với những phương tiện đã đăng ký biển số 3 số hoặc 4 số thì sẽ không định danh mà tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông.

Với xe không chính chủ, việc định danh sẽ được xác định như sau:

 • Xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số: Biển số xe đó được mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe. Nói cách khác, với xe không chính chủ, biển số xe đó sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ cũ chứ không phải người đang sử dụng phương tiện.
 • Xe không chính chủ đã đăng ký biển 3 số, 4 số: Biển số xe đó không được định danh, chủ xe được tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông.

Những rủi ro với biển số định danh không chính chủ

Như đã trình bày, biển số xe không chính chủ sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ cũ chứ không phải người đang sử dụng phương tiện. Điều này mang đến một số rủi ro và bất lợi cho cả chủ cũ cũng như chủ mới của phương tiện.

– Đối với chủ cũ:

Trong trường hợp phương tiện gây tai nạn hoặc liên quan đến các vụ án dân sự, hình sự, chủ cũ dù không vi phạm, không gây án nhưng lại đứng tên trên các giấy tờ đăng ký xe nên sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền mời đến làm việc.

– Đối với chủ mới:

Nếu có nhu cầu mua xe kèm theo cả biển số mà không làm thủ tục thu hồi đăng ký trước ngày 15/8/2023 thì chủ mới chỉ có thể mua xe chứ không thể mang theo biển số. Nguyên nhân là bởi biển số xe được quản lý theo mã định danh của chủ cũ thì biển số này sẽ đi theo chủ cũ.

Khi chuyển quyền sở hữu xe, biển số xe định danh sẽ được giữ lại để cấp lại khi chủ cũ đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của người đó trong thời hạn 5 năm. Như vậy, sau ngày 15/8/2023, chủ mới chỉ có thể đăng ký sang tên để sở hữu xe chứ không thể sở hữu biển số cũ của xe.

Thủ tục sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023

Việc sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023 được thực hiện tương tự như quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, cụ thể như sau:

Bước 1: Chủ cũ của xe làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe

Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi quy định. Trường hợp xe qua nhiều đời chủ thì người đang sử dụng xe được tự mình thực hiện thủ tục này.

Bước 2: Chủ mới làm thủ tục sang tên xe.

Chủ mới kê khai đăng ký xe online và nộp hồ sơ quy định bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (nếu xe đã qua nhiều đời chủ thì ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe).
 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (trường hợp xe đã qua nhiều đời chủ, nếu có thì nộp chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh theo quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến các thủ tục, quy định về biển số định danh. Hy vọng rằng, những chia sẻ của PowerSteam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc quản lý và sử dụng biển số xe theo quy định mới. Mọi thắc mắc, xin vui lòng để lại bình luận phía bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:
Chủ xe ben rao bán biển 60C-555.55 giá gần 1 tỷ đồng trước ngày 1/7
Thất vọng vì quá ít biển số đẹp trong danh sách đấu giá sắp tới
KIA Morning được đại lý “xả hàng” mạnh tay, chỉ còn hơn 300 triệu đồng

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Dũng

Ng dan chungs chỉ mong 1 điều nhỏ nhặt thôi là khi có ra nghị quyết hay luật mới thì phải bám sát vào lợi ích của người dân. Quy định mới cần lấy ý kiến của dân để tránh việc gây phiền phức và sách nhiễu khi áp dụng vào thực tế.

Trương Văn Thắng

Xin chào!cho tôi hỏi ĐÀ Nẵng còn tuyển tài xế xe taxi vinfast không?Xin cảm ơn

Hưng

Nguyen văn hưng

Trần Đức Lương

Tôi muốn xin chạy taxi điện sm, mới lấy bằng được 1 tháng , bằng lái hạng C