Giãn chu kỳ kiểm định ô tô gia đình đang được xem xét áp dụng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tư pháp để ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16, Thông tư 02 trước ngày 15/5. Cùng PowerSteam tìm hiểu chi tiết.

Ngày 9/5, thông qua một thông báo chính thức, Văn phòng Chính phủ đã thông báo về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong cuộc họp rà soát dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP liên quan đến hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Theo thông báo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đánh giá rằng việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 là rất cần thiết và đòi hỏi sự khẩn trương.

gian-dang-kiem-xe-gia-dinh-powersteam

Nhằm giải quyết các khó khăn và vướng mắc trong quá trình kiểm định xe ô tô một cách nhanh chóng. Đồng thời tránh các sai phạm và bất ổn như đã xảy ra trong thời gian vừa qua. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đảm nhiệm vai trò chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc nghiên cứu và tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị định này, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/5.

Trong phạm vi quy định trách nhiệm của các cơ quan, Thủ tướng đã phân công nhiệm vụ như sau: Bộ Tài chính sẽ ban hành quy định về giá cước dịch vụ kiểm định xe dựa trên tính đúng, tính đủ chi phí theo cơ chế thị trường và phối hợp với Bộ Tư pháp để báo cáo Thủ tướng để xem xét và áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn.

Bộ Giao thông vận tải sẽ ban hành quy định về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc thiết kế, thẩm định, phê duyệt và nghiệm thu hoạt động cải tiến phương tiện theo quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông vận tải sẽ nghiên cứu và quy định biên chế cán bộ, công chức và viên chức cho các địa phương khi được giao phụ trách quản lý hoạt động đăng kiểm xe ô tô và nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 31/5.

sua-doi-bo-sung-thong-tu-16-02-powersteam

Nhằm đảm bảo sự đồng bộ trong quá trình ban hành Nghị định, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT chủ trì và phối hợp với Bộ Tư pháp. Báo cáo Thủ tướng về việc áp dụng thủ tục rút gọn cho việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT và Thông tư 2/2023/TT-BGTVT trước ngày 15/5.

Trong kế hoạch này, có hai điểm chính cần lưu ý. Thứ nhất, việc đăng ký kiểm định tự động cho các xe mới và xe được giãn chu kỳ kiểm định. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin để tự động cho phép giãn chu kỳ kiểm định. Nhằm mang lại sự thuận tiện cho công chúng và doanh nghiệp, đồng thời giảm áp lực cho các cơ sở đăng kiểm.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, Bộ GTVT sẽ không sử dụng hình thức đăng ký thủ công bằng giấy nữa. Thay vào đó, sẽ triển khai việc đăng ký lịch kiểm định thông qua phần mềm để giải quyết các vấn đề kỹ thuật như trường hợp một phương tiện được đăng ký kiểm định tại nhiều địa điểm hoặc một người đăng ký nhiều phương tiện, nhằm tránh sự trùng lặp và ngăn chặn các hoạt động “cò mồi”. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho người dân, quản lý dễ dàng và phòng tránh những tác động tiêu cực.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT tiến hành nghiên cứu chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh vận tải và xe cá nhân, nhằm đảm bảo tính hợp lý và an toàn. Trong quá trình này, sẽ xem xét việc áp dụng chu kỳ kiểm định dựa trên số kilomet đã sử dụng thay vì chỉ dựa trên thời gian sử dụng của phương tiện.

tem-kiem-dinh-powersteam

Nghiên cứu cũng đề xuất bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ phương tiện, đơn vị bảo hành và bảo dưỡng phương tiện trong khoảng thời gian giữa hai kỳ kiểm định. Kết quả của quá trình bảo hành và bảo dưỡng phương tiện sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi kiểm định phương tiện tiếp tục được thực hiện. Ngoài ra, cần đề ra các điều kiện kinh doanh cho các dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng phương tiện giao thông cơ giới trên đường bộ.

Bên cạnh đó, cần áp dụng công nghệ thông tin để kết nối cơ sở dữ liệu giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông, các trung tâm đăng kiểm, các trung tâm bảo hành phương tiện và các đơn vị bảo hiểm phương tiện. Chứng nhận kiểm định từ các trung tâm bảo hành cần được đăng ký và ghi nhận trên cổng dịch vụ công.

Bộ GTVT cũng sẽ nghiên cứu các hình thức phù hợp để đánh dấu phương tiện sau khi kiểm định, bao gồm việc sử dụng tem kiểm định hoặc áp dụng ứng dụng điện tử tại trung tâm đăng kiểm hoặc các trung tâm bảo dưỡng đủ điều kiện.

Xem thêm: Thay đèn Halogen bằng LED có được đăng kiểm?

3/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận