VinFast chính thức rút đơn đăng ký IPO lần đầu tại Mỹ

VinFast vừa rút đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, mà họ đã nộp trước đó vào tháng 12-2022. Thay vào đó, VinFast dự kiến nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Công ty Black Spade.

VinFast vừa rút đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, mà họ đã nộp trước đó vào tháng 12-2022. Theo DealStreetAsia, thông tin này được cập nhật theo hồ sơ mới nhất VinFast gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 30/5.

vinfast-rut-don-dang-ky-ipo-tai-my-powersteam
VinFast xuất khẩu lô xe VF8 thứ 2 tới thị trường Bắc Mỹ

Tuy nhiên, VinFast cho biết rằng họ sẽ nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Black Spade – một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã được niêm yết trước đó. Vì vậy, việc rút đơn đăng ký trước đó chỉ là bước thủ tục thay đổi cách thức trong lộ trình của hãng xe thương hiệu Việt Nam để niêm yết tại Mỹ.

Hãng xe VinFast và Black Spade Acquisition Co (BSAQ) đã chính thức công bố thỏa thuận sáp nhập giữa hai doanh nghiệp vào giữa tháng 5 năm 2023. Sau thỏa thuận này, VinFast sẽ có mức định giá hơn 23 tỉ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Giao dịch dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm nay, sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và các cổ đông, cũng như các điều kiện khác theo thông lệ. Sau khi giao dịch hoàn tất, các cổ đông hiện tại của VinFast sẽ sở hữu 99% cổ phần trong công ty hợp nhất.

Tổng giá trị doanh nghiệp của công ty hợp nhất là khoảng 27 tỉ USD, trong đó giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỉ USD sau khi sáp nhập. Điều đáng chú ý là, con số này chưa tính đến số tiền quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Black Spade Acquisition (BSAQ) là một công ty đặc biệt mua lại (SPAC) và thường huy động tiền thông qua việc IPO để mua cổ phần của các công ty khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua SPAC đã trở thành xu thế gần đây, giúp cho các doanh nghiệp có thể bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Thương vụ sáp nhập giữa VinFast và BSAQ dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm nay. Sau khi sáp nhập, các cổ đông hiện tại của VinFast dự kiến sẽ nắm giữ khoảng 99% cổ phần trong công ty hợp nhất.

Trong đại hội cổ đông thường niên của Vingroup mới đây, ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Vingroup, đã chia sẻ với cổ đông về thông tin liên quan đến huy động vốn tại Mỹ và quá trình niêm yết của VinFast trên sàn chứng khoán New York. Ông Vượng cho biết rằng quá trình niêm yết VinFast lên sàn đã được hoàn thành một nửa và chỉ còn một số thủ tục nữa để hoàn thành quá trình này.

Với định giá 23 tỉ USD, ông Vượng kỳ vọng rằng giá trị của VinFast sẽ tiếp tục tăng trong tương lai và khẳng định rằng việc thu hồi vốn không phải là một vấn đề, bởi thị trường chứng khoán Mỹ có thanh khoản lớn. “VinFast sẽ sớm mang lại niềm vui tài chính cho mọi người. Sớm ở đây không tính bằng tuần mà là lâu dài” – ông Vượng nói.

PowerSteam tổng hợp và đưa tin.

Xem thêm:
SUV điện mini Baojun Yep 2023 “cute” giá chỉ từ 265 triệu đồng
Sun Taxi “chơi lớn” khi đặt mua 3.000 xe ô tô điện VF5 Plus từ VinFast

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận