Ecu là gì? Công dụng và nguyên lý hoạt động của Ecu ô tô

Đối với những dòng xe ô tô hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống ecu. Vậy ecu là gì? Hay công dụng, cấu tạo và nguyên lý của ecu là gì? Bạn đã biết chưa. Nếu chưa thì còn chờ gì mà không cùng đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây của PowerSteam. Chắc chắn sẽ mang đến những tin tức giúp bạn hiểu về bộ phận này.

Ecu là gì?

Ecu được viết tắt từ tên tiếng anh Electronic Control Unit. Đây được xem như là “hộp đen” giúp điều khiển hầu như tất cả hệ thống hoạt động trên xe. Đồng thời cũng có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ các bộ phận của hệ thống. Bạn cũng có thể hiểu ecu là bộ vi mạch điện tử được trang bị trên những chiếc xe ô tô. Với những con chip đã được lập trình sẵn qua đó giúp kiểm soát và xử lý tất cả những dữ liệu một cách chuẩn xác và nhanh chóng.

ecu-la-gi-powersteam

Cấu tạo của ecu

Về cấu tạo của ecu, một cơ quan đầu não của chiếc xe bao gồm 3 bộ phận chính đó là Bộ nhớ trong ecu, bộ vi xử lý và đường truyền Bus.

Bộ nhớ trong

Đối với bộ nhớ trong thì được chia thành 4 bộ phận với 4 vai trò và chức năng khác nhau.

  • Rom là bộ phận dùng để lưu trữ những dữ liệu thường trực và cung cấp những thông tin cho bộ vị xử lý. Điều đặc biệt là Rom chỉ có thể đọc được những thông tin đã được lập trình trước chứ không thể ghi được.
  • Ram dùng để lưu trữ những thông tin mới được ghi vào. Với bộ phận này có thể đọc và ghi lại bất kỳ những số liệu, thông tin theo địa chỉ. Ram còn được gọi là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên.

cau-tao-cua-ecu-powersteam

  • Prom cũng tương tự như Rom. Tuy nhiên có một điều khác biệt là Prom cho phép được lập trình ở nơi sử dụng. Đồng thời cũng có thể sửa đổi chương trình điều khiển theo những đòi hỏi khác.
  • Kam dùng để lưu trữ những thông tin mới được cung cấp tới bộ vi xử lý. Đặc biệt là cho dù động cơ có ngừng hoạt động thì nó vẫn duy trì bộ nhớ.

Bộ vi xử lý

Có thể nói bộ vi xử lý là bộ não của ecu có chức năng chính là tính toán và đưa ra những quyết định kịp thời sau khi đã tiếp nhận được thông tin qua cảm biến.

Đường truyền Bus

Đối với bộ phận này giúp truyền chuyển các lệnh và số liệu có trong ecu. Tất cả đều phải dùng đến đường truyền từ cảm biến đưa thông tin đến bộ xử lý cho đến bộ xử lý đưa quyết định đến những bộ phận chấp hành theo.

cau-tao-cua-ecu-1-powersteam

Công dụng của ecu trong ô tô

Ecu đóng vai trò rất quan trọng giúp kiểm soát và quản lý toàn bộ những hoạt động cơ. Qua đó có thể giúp xe có thể ổn định, chính xác, tối ưu và đảm bảo an toàn. Với ecu giúp đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời về điều khiển nhiên liệu, góc phối cam, ga động lực, lực phanh ở các bánh xe,…

cong-dung-cua-ecu-trong-o-to-powersteam

Nhờ đó mà có thể giúp xử lý nhanh, kịp thời và đảm bảo an toàn cho người lái khi gặp phải những tình huống khẩn cấp không thể kiểm soát được. Bên cạnh đó, ecu còn giúp tối ưu công suất và cải thiện khả năng tiêu thụ nhiên liệu, hạn chế được những khí thải.

Nguyên lý hoạt động của ecu

Ecu hoạt động nhờ một phần vào bộ cảm biến tốc độ của động cơ và piston. Nguyên lý hoạt động của ecu sẽ hoạt động theo 3 giai đoạn.

  • Đầu tiên ecu sẽ thu thập những thông tin tư những bộ phận, thiết bị cảm biến hay những dữ liệu từ những mô-đun khác.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-ecu-powersteam

  • Sau đó, bộ xử lý sẽ tiến hành xác định những thông số kỹ thuật theo sự chỉ dẫn của phần mềm đã được lưu trữ trong thiết bị. Đồng thời cũng sẽ tiến hành tính toán và đưa ra những quyết định phù hợp cho những hoạt động.
  • Cuối cùng là thông qua việc tiếp nhận dữ liệu cảm biến sẽ tiến hành quản lý, kiểm soát. Bên cạnh đó cũng điều khiển tất cả những hoạt động của động cơ.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã biết về Ecu là gì? Cũng như tầm quan trọng của nó đối với chiếc xe ô tô đúng không nào. Hãy theo dõi PowerSteam thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ những tin tức hữu ích liên quan về những bộ phận trên xe nhé!

Xem thêm:
VLT là gì? Tìm hiểu hệ số truyền sáng VLT của hệ kính
6 tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô và cách xử lý
Car dealer là gì? Cơ cấu tổ chức của một đại lý ô tô
Động cơ là gì? Những điều cần biết về hoạt động của động cơ xe ô tô
Hộp số là gì? Vai trò của hộp số đối với chiếc xe ô tô

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận